Hành trang để trở thành một giáo viên tiểu học

Giáo dục tiểu học trong những năm gần đây vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ và có những nhu cầu cao hơn. Điển hình là việc Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các giáo viên tiểu học cũng phải có bằng Đại học trở lên. Điều này cho thấy nhu cầu đảm bảo chất lượng giảng dạy cho các bé ngay từ giai đoạn đầu tiên của cuộc đời. 

Các kỹ năng cần có của giáo viên tiểu học

Khả năng giao tiếp bằng lời nói: Việc truyền tải kiến thức cho học sinh tiểu học là không hề dễ dàng. ngôn ngữ vừa mềm mỏng, vừa lý thú tạo ra sự tò mò sẽ giúp học sinh cảm thấy bài học không còn đáng sợ.

Kỹ năng ngôn ngữ sư phạm: Khả năng truyền đạt kiến thức cũng được thể hiện qua ngôn ngữ sư phạm. Những thông tin mà giáo viên chia sẻ luôn phải mang tính chất giáo dục và trong sáng để giúp học sinh hiểu đúng và phát triển theo định hướng tích cực.

Kỹ năng viết chữ, trình bày trên bảng: Các giáo viên tiểu học thường là những người có khả năng viết chữ đẹp và trình bày nội dung trên bảng một cách khoa học. Mặc dù hiện nay, bảng thông minh đang là công cụ được nhiều trường sử dụng trong quá trình giảng dạy, tuy nhiên kỹ năng viết chữ và trình bày bảng vẫn được coi trọng. Bởi học sinh trong giai đoạn này cần bồi đắp và nuôi dưỡng việc luyện chữ một cách tỉ mỉ và là kỹ năng chính được giảng dạy trong trường. 

Kỹ năng lắng nghe: Để có thể đánh giá học sinh hiệu quả, giáo viên tiểu học phải có khả năng lắng nghe để đánh giá mức độ hiểu bài cũng như nhưng khó khăn mà học sinh gặp phải. Từ đó, các cô có thể có những hướng dẫn và hỗ trợ thêm hiệu quả. 

Khả năng kiên nhẫn: Trình độ nhận thức của học sinh trong lớp học là khác nhau. Vì vậy giáo viên phải là những người kiên nhẫn để tìm ra nhiều phương án khác nhau giúp các đối tượng học sinh khác nhau hiểu bài hiệu quả. 

Trình độ chuẩn cần có của giáo viên tiểu học

Với những yêu cầu khắt khe hiện tại, giáo viên tiểu học phải tốt nghiệp bằng cử nhân chuyên ngành đào tạo tiểu học. Giáo viên có nhu cầu phát triển nghề nghiệp có thẻ học thêm các chứng chỉ bồi dưỡng chuyên môn, tham gia các khóa tập huấn nghiệp vụ để hỗ trợ cho việc giảng dạy được nâng cao. 

Triển vọng nghề nghiệp

Sinh viên sư phạm ngày nay cũng là những giáo viên rất năng động nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng phương pháp và chương trình học trong lĩnh vực giáo dục. Ngoài các trường công lập, hiện nay nhiều doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực giáo dục đã làm đa dạng thêm các loại hình trường tư thục, trường quốc tế…không chỉ mở ra nhiều sự lựa chọn cho học sinh, phụ huynh mà còn tạo điều kiện để học sinh phát triển sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức với các giáo viên bởi nhu cầu hiện đại hóa trong phương pháp giảng dạy được các trường ngoài công lập ngày càng ưu tiên nhiều hơn.

Hiểu được nhu cầu này, chương trình đào tạo liên kết học liên thông tại Trường trung cấp Bách khoa Việt Mỹ chú trọng cung cấp cho sinh viên không chỉ kiến thức, mà còn các công cụ và kỹ năng cần thiết để sinh viên sư phạm phát triển sự năng động và phương pháp giảng dạy mới, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các tổ chức giáo dục. 

Với vai trò tạo nên những nền tảng kiến thức ban đầu giúp học sinh phát triển đúng hướng, giáo dục tiểu học ngày càng được đánh giá cao. Nhằm vừa đáp ứng yêu cần về bằng cấp, vừa cho các sinh viên có cơ hội học tập trong thời gian làm việc, Trường trung cấp bách khoa Việt Mỹ hợp tác với trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh xây dựng chương trình học liên thông từ bậc phổ thông, trung cấp, cao đẳng để các bạn có cơ hội lấy bằng chính quy. Thông tin chi tiết về chương trình đào tạo, vui lòng liên hệ với văn phòng tuyển sinh hoặc tìm hiểu thêm về chương trình học tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712