Học Đại học có phải là con đường duy nhất của bạn?

Học đại học dường như là ước vọng của không ít học sinh bởi các bạn nghĩ đó là chìa khóa duy nhất giúp bạn mở cánh cửa bước vào đời. Quan điểm này cũng ăn sâu vào suy nghĩ của không ít các bậc phụ huynh và tạo ra nhiều áp lực cho con em mình. Tuy nhiên, thực tế cho thấy du chọn học Đại học hay học Trung cấp, Cao đẳng thì mỗi cấp học cũng đem lại những lợi ích và giá trị khác nhau cho sinh viên. 

Thực tế cho thấy, học đại học là con đường duy nhất để thành công. Có không ít những người nổi tiếng dừng chân khi đang trong ngưỡng cửa đại học hoặc thậm chí chọn học nghề nhưng vẫn đạt được thành tựu mà mình đã vạch ra. Một ví dụ điển hình là Henry Ford, người đã bỏ sự nghiệp học hành và bắt đầu bằng việc định hướng mình trở thành một thợ cơ khí. Nhưng chủ của hãng xe nổi tiếng thế giới Ford hiện đang sở hữu hàng trăm tỷ USD. 

Những lý do khiến môi trường đại học không phải lúc nào cũng phù hợp. 

Thông thường, sinh viên khi chọn học Đại học là họ đang định hướng cho bản thân phát triển theo con đường học thuật. Ngược lại, các chương trình học nghề thường hướng sinh viên tập trung vào các kỹ năng đảm bảo cho việc ra trường và có thể làm việc ngay cho doanh nghiệp. Đó là lý do mà các chương trình Trung cấp thường được xây dựng với 50% là lý thuyết và 50% là thực hành thực tế. Trong khi đó, các chương trình Đại học thường dành phần lớn thời lượng trên 80% cho việc học lý thuyết. 

Ngoài ra, theo học các chương trình học nghề tại Trung cấp, Cao đẳng, sinh viên chỉ cần mất khoảng 2-3 năm để hoàn thành việc học. Trong khi đó, môi trường Đại học sẽ tốn từ 4-5 năm tùy theo chuyên ngành. Việc kéo dài thời gian học hơn và chi phí cao hơn cũng là lý do khiến nhiều sinh viên phải cân nhắc trước khi lựa chọn.  

Những lợi thế khi chọn chương trình Trung cấp 

Tăng cơ hội việc làm

Có nhiều vị trí công việc không đòi hỏi sinh viên phải có trình độ cao bởi khả năng sinh viên đáp ứng nhu cầu công việc khi vừa mới ra trường là không cao. Vì vậy cùng ngành học, việc sinh viên tốt nghiệp với bằng Đại học hay Trung cấp không có nhiều khác biệt. Các doanh nghiệp sẽ coi trọng việc rèn luyện của sinh viên và khả năng thích ứng với môi trường làm việc để lựa chọn ứng viên phù hợp. Đặc biệt với một số ngành nghề đòi hỏi đã có sự rèn luyện kinh nghiệm thực tế như cơ khí, điều dưỡng, kỹ thuật chế biến món ăn… thị lợi thế của đào tạo Trung cấp lại càng được đề cao. 

Chi phí học tập ít tốn kém

Học phí của các chương trình Trung cấp chỉ bằng khoảng ⅔ so với các chương trình Đại học. Đây là lợi thế cho các gia đình gặp khó khăn trong vấn đề kinh tế vẫn có thể hỗ trợ cho con của họ theo đuổi ước mơ học lên cao hơn. Sinh viên có thành tích tốt vẫn có nhiều cơ hội được nhận các chính sách học bổng của trường và tạo lợi thế của mình so với các bạn học Đại học đồng trang lứa. Ngoài ra, thời gian học ngắn hơn khiến cho mức học phí mà sinh viên phải trả cho chương trình Đại học chênh lệch từ 2 đến 3 lần so với Trung cấp. 

Lợi thế thiết thực

Sinh viên sau khi tốt nghiệp Trung cấp có thể đi làm ngay với kinh nghiệm từ quá trình thực hành trong trường. Trong thời gian bắt đầu đi làm, sinh viên dễ dàng đăng ký học lên Cao đẳng và Đại học trong thời gian từ 1-3 năm để nâng cao kiến thức và cơ hội lên các vị trí cao hơn. 

Thủ tục xét tuyển đơn giản hơn

Nếu bạn không phải là những người học tập thực sự xuất sắc, việc định hướng học nghề sẽ tạo cơ hội việc làm sau tốt nghiệp dễ dàng hơn. Điều kiện đầu vào của các trường Trung cấp thường dễ hơn nhiều so với Đại học. Đây là cơ hội cho bất kỳ ai mong muốn tiếp tục theo đuổi con đường học tập sau phổ thông thực hiện thành công. 

Hiểu được những lợi ích đáng kể của việc tập trung đào tạo nghề, trường Trung cấp Đông Dương luôn khẳng định chất lượng đào tạo của mình qua nhiều năm. Trên 96% sinh viên tốt nghiệp tại trường đã có công việc phù hợp với chuyên ngành theo học và đáp ứng yêu cầu của các nhà tuyển dụng. Đây là niềm tự hào của trường và các thầy cô trong việc dẫn lối tương lai cho nhiều thế hệ sinh viên. Các bạn quan tâm đến các chương trình đào tạo Trung cấp của trường, vui lòng xem thêm tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712