Học gì khi bạn muốn trở thành một kế toán doanh nghiệp

Kế toán là một ngành học tiềm năng với cơ hội có việc làm cao sau khi tốt nghiệp. Nguyên nhân bắt nguồn từ nhu cầu phát triển của các doanh nghiệp và vị trí kế toán viên luôn đóng vai trò quan trọng trong việc cân đối và kiểm soát dòng tiền của doanh nghiệp. 

Ngành kế toán là gì

Kế toán là công việc ghi chép, thu thập và xử lý các thông tin về tình hình hoạt động tài chính của tổ chức, doanh nghiệp… Đối tượng của kế toán chính là sự hình thành, biến động của tài sản mà kế toán cần phản ánh, được thể hiện ở hai mặt là tài sản và nguồn vốn trong quá trình hoạt động của đơn vị. 

Kiến thức được học theo chuyên ngành

Trường Trung cấp Đông Dương xây dựng chương trình đào tạo trung cấp kế toán doanh nghiệp với thời gian 2 năm. Sinh viên được học tập lý thuyết đại cương kết hợp thực hành nhằm đảm bảo mục tiêu sinh viên có thể làm việc thực tế ngay sau khi tốt nghiệp. 

Sinh viên ngành Kế toán doanh nghiệp sẽ được cung cấp kiến thức khung pháp lý của kế toán kiểm toán, hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam và kế toán Quốc tế. Các môn học phải kể đến trong chương trình như Nguyên lý kế toán, thuế, kế toán tài chính, kế toán quản trị, lập chứng từ và sổ sách kế toán… 

Các quy định về đạo đức nghề nghiệp của kế toán, kiến thức về cách thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh, thiết lập báo cáo tài chính… Ngoài ra, các kiến thức liên quan đến thuế và các hình thức thuế mà doanh nghiệp phải xử lý trong quá trình hoạt động. 

Cuối cùng, ngoài các kiến thức nền tảng, sinh viên được trang bị kỹ năng cần thiết cho công việc như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng quản lý thời gian… Đây là những kỹ năng quan trọng giúp sinh viên hòa nhập với môi trường công việc hiệu quả hơn. 

Sau khi học xong, sinh viên sẽ tự tin: 

  • Tạo ra các báo cáo liên quan đến lĩnh vực kế toán như Báo cáo tài chính, Báo cáo thuế, Quyết toán thuế, lập các chứng từ sổ sách theo quy định. 

  • Trở thành kế toán có trách nhiệm với công việc, luôn cẩn thận với mọi số liệu và đóng góp vào thành công của tập thể. 

  • Tự tin với các ứng dụng kế toán văn phòng và ngoại ngữ nhằm tăng cơ hội tìm việc trong môi trường làm việc quốc tế. 

Cơ hội việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp

Sau khi hoàn thành chương trình học 2 năm, sinh viên sẽ có khả năng làm việc tại các Công ty Việt Nam và quốc tế. Sinh viên có thể bắt đầu với vai trò là kế toán viên phụ trách chứng từ, sổ sách, … Sau khi có kinh nghiệm từ 1-3 năm, sinh viên có thể phát triển nghề nghiệp với các vị trí cao hơn như kế toán tổng hợp, kế toán trưởng hoặc kiểm toán viên trong các Công ty dịch vụ kiểm toán. Một số công việc khác dành cho các bạn tốt nghiệp ngành kế toán như thanh tra kinh tế, nhân viên thuế, chuyên viên tư vấn tài chính, nhân viên ngân hàng, nhân viên quản lý tài chính của các dự án… 

Khi nhắc đến kế toán, chúng ta thường nghĩ đến các con số, công nợ, thủ quỹ, hay các hoạt động tài chính trong tổ chức. Các báo cáo tài chính được lập ra sẽ là những nguồn tài liệu quan trọng giúp chủ doanh nghiệp hoạch định các kế hoạch phát triển tiếp theo. Đó là nguyên nhân kế toán trở thành một ngành đào tạo tại trường Trung cấp Đông Dương. Với cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, sinh viên sau khi tốt nghiệp tại trường có đủ những kiến thức và kỹ năng cần thiết đáp ứng cho công việc thực tế. Sinh viên có thể tìm hiểu thêm về khóa Trung cấp Kế toán doanh nghiệp tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712