Học ngành Sư phạm Mầm non có lợi và bất lợi gì?

Sư phạm Mầm non là ngành học mở ra rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp do nhu cầu nhân lực trong ngành này đang ở mức cao. Tuy nhiên, ngành học nào cũng có những ưu điểm và bất lợi riêng. Vậy, học ngành Sư phạm Mầm non, sinh viên sẽ có được những lợi ích gì và phải đối mặt với những thách thức nào?

Những lợi thế khi lựa chọn học ngành Sư phạm Mầm non

Sư phạm Mầm non – Ngành học được lựa chọn nhiều nhất hiện nay

Nhu cầu nhân lực luôn ở mức cao

Học ngành Sư phạm Mầm non trong giai đoạn hiện nay là một sự lựa chọn đúng đắn. Bởi vì đây là một trong những ngành luôn được quan tâm, chú trọng và đang thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng. Theo thống kê, số lượng giáo viên ngành Sư phạm Mầm non hiện nay chỉ đáp ứng được 1/3 yêu cầu so với nhu cầu thực tế. Đặc biệt, các hệ thống trường mầm non tư thục đang ngày càng được đầu tư rộng rãi. Trong tương lai, nhu cầu nhân lực trong ngành Sư phạm Mầm non chắc chắn sẽ còn tăng lên. Vì vậy, lựa chọn học ngành Sư phạm Mầm non, sinh viên sẽ có rất nhiều lựa chọn môi trường làm việc tốt với các chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Mức lương hấp dẫn

Ngành Sư phạm Mầm non đang là một trong những ngành có thu nhập cao và ổn định nhất. sinh viên học ngành Sư phạm Mầm non hoàn toàn có khả năng xin được việc làm tại các cơ sở, tổ chức giáo dục công lập, tư thục trong nước hoặc quốc tế với mức thu nhập hấp dẫn.

Mức lương của giáo viên Mầm non hiện nay rất cao

Ngành nghề không chú trọng bằng cấp

Tuy là phân ngành thuộc nhóm ngành giáo dục nhưng riêng đối với ngành Sư phạm Mầm non, các nhà tuyển dụng không đánh giá cao các ứng viên tốt nghiệp với bằng cao. Thay vào đó, các tiêu chí về kỹ năng chăm sóc trẻ, niềm đam mê đối với nghề nghiệp và khả năng đồng cảm với cảm xúc của trẻ được các nhà tuyển dụng rất đề cao. sinh viên học ngành Sư phạm Mầm non chỉ cần tốt nghiệp hệ trung cấp nhưng trang bị đầy đủ các kỹ năng nuôi dạy, giáo dục trẻ tốt là có thể có rất nhiều cơ hội làm việc cho các tổ chức giáo dục, hệ thống trường học uy tín. Đặc biệt, nếu sinh viên trau dồi thêm khả năng sử dụng ngoại ngữ tốt hoàn toàn có thể tự tin ứng tuyển vào các trường mầm non quốc tế để giảng dạy.

Bất lợi khi học ngành Sư phạm Mầm non

Dù là lựa chọn nghề nghiệp nào chăng nữa thì người lao động cũng phải luôn trong tư thế sẵn sàng đối mặt với các khó khăn và thách thức trong công việc. Lựa chọn học ngành Sư phạm Mầm non cũng như vậy.

Đặc thù của ngành Sư phạm Mầm non đó chính là chăm sóc và nuôi dạy trẻ thuộc lứa tuổi từ 18 tháng đến 5 tuổi. Đây là giai đoạn vô cùng nhạy cảm, có ảnh hưởng rất lớn đến con đường học tập và hướng phát triển của trẻ sau này.

Sư phạm Mầm non – Ngành nghề phải thường xuyên chịu nhiều áp lực

Do vậy, sinh viên học ngành Sư phạm Mầm non cần phải có đủ quyết tâm, niềm đam mê đối với việc giáo dục trẻ nhỏ và phải có khả năng chịu được áp lực lớn từ công việc. Những đứa trẻ hiếu động và thường xuyên có những biến đổi về mặt tâm lý. Để có thể chăm sóc tốt trẻ ở lứa tuổi mầm non này, đòi hỏi người dạy phải có sự kiên nhẫn và am hiểu về tâm lý để có thể đồng cảm và giúp trẻ phát triển theo đúng hướng.

Ngoài ra, sinh viên ngành Sư phạm Mầm non phải thường xuyên đối mặt với các áp lực đến từ phía cha mẹ, gia đình của trẻ và dư luận xã hội. Mọi khuyết điểm trong việc giáo dục trẻ mầm non luôn cần được kiểm soát ở mức thấp nhất. Bởi ngành giáo dục mầm non luôn là ngành thu hút sự quan tâm đặc biệt của tất cả mọi người.

Như vậy, để theo đuổi con đường học ngành Sư phạm Mầm non đầy triển vọng, sinh viên cần chuẩn bị một tâm thế sẵn sàng để có thể vượt qua mọi trở ngại của nghề nghiệp, gặt hái được những thành quả xứng đáng.

Tham khảo ngành Sư phạm Mầm non Trường Trung cấp Đông Dương tại đây.