Học ngành Sư phạm mầm non không lo thất nghiệp

Cơ hội việc làm khi ra trường luôn là yếu tố quan tâm hàng đầu của thí sinh và phụ huynh khi quyết định chọn ngành học, chọn trường. Ngược lại với tình trạng dư thừa giáo viên ở bậc Trung học và Trung học Phổ thông hiện nay, sinh viên học ngành Sư phạm mầm non có rất nhiều sự lựa chọn làm việc giữa các trường, cơ sở mầm non công lập, dân lập trên cả nước bởi sự khan hiếm nhân sự trong ngành này.

Trước khi quyết định học ngành Sư phạm mầm non, bạn đã biết gì về công việc này?

Sư phạm mầm non hay còn gọi là giáo dục mầm non là công việc nuôi dưỡng, chăm sóc dạy dỗ trẻ dưới 6 tuổi. Đặc trưng của trẻ trong giai đoạn này đang phát triển mạnh mẽ để khám phá thế giới, vì vậy cũng đòi hỏi giáo viên mầm non khả năng giao tiếp truyền đạt tốt đến các trẻ.

Các kỹ năng như hát, múa, vẽ tranh, đọc truyện… trở thành yếu tố không thể thiếu với sinh viên học ngành Sư phạm mầm non. Ngoài ra cũng cần quan tâm hơn nữa đến các môn: ngoại ngữ, tin học vì đây là môn bổ trợ đắc lực cho việc giảng dạy.

Hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực của xã hội đối với sinh viên học ngành Sư phạm mầm non như thế nào?

Hằng năm, phương tiện thông tin đại chúng đều nhắc đến tình trạng thất nghiệp của những sinh viên ngành sư phạm. Điều đó khiến cho hầu hết mọi người nghĩ rằng học ngành Sư phạm mầm non rất khó xin việc. Đây là một quan điểm sai lầm, bởi vì tỷ lệ thất nghiệp ngành sư phạm rất nhiều nhưng ngành sư phạm mầm non hoàn toàn ngược lại.

Đi cùng với tốc độ phát triển dân số của Việt Nam hiện nay, nhu cầu gửi trẻ đến các trường học/cơ sở mầm non ngày càng lớn. Tuy nhiên, đội ngũ giáo viên mầm non được đào tạo 1 cách bài bản và giàu chuyên môn lại luôn luôn thiếu do cung không đủ cầu, tình trạng 1 hoặc 2 giáo viên quản lý lớp đông đến 30, 40 trẻ không phải là chuyện hiếm. Vì vậy việc tuyển dụng giáo viên mầm non là rất nhiều và cơ hội mở ra với các sinh viên học ngành Sư phạm mầm non cũng rất lớn.

Theo số liệu thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì số lượng giáo viên mầm non đang còn thiếu tính trên toàn quốc năm 2018 là 30.641 giáo viên. Con số này còn tăng cao với những năm kế tiếp. Theo đó, cơ hội tìm việc làm không còn là vấn đề nữa. 

Bên cạnh đó, với mức thu nhập ngày càng cao và mong muốn cho con em mình được tiếp cận với những nền giáo dục tiên tiến trên thế giới. Từ nhu cầu trên, rất nhiều cơ sở mầm non công lập, dân lập hoặc của tư nhân theo chương trình quốc tế được thành lập và luôn cần những giáo viên mầm non có đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết trong việc nuôi dạy trẻ.

Học ngành Sư phạm mầm non, cơ hội việc làm như thế nào

Tại các trung tâm và các thành phố lớn, các cơ sở/trường mầm non hình thành ngày càng nhiều, vì vậy giáo viên mầm non sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn. Sinh viên ra trường có thể dễ dàng tìm được một công việc với mức lương ổn định.

Các trường quốc tế đặc biệt chú trọng đến chuyên môn, kinh nghiệm của giáo viên nên các sinh viên học ngành Sư phạm mầm non chỉ cần tích lũy đủ kiến thức, kỹ năng mềm và trình độ ngoại ngữ tốt là có thể hoàn toàn tự tin ứng tuyển.

Chính vì vậy, khi học ngành Sư phạm mầm non, việc làm của sinh viên cũng không chỉ bó gọn trong các hệ thống trường công lập như trước đây mà được mở rộng phạm vi sang các trường dân lập, tư thục cũng như hệ thống các trường song ngữ, quốc tế, hoặc nếu đủ điều kiện về tài chính và tích lũy đủ kinh nghiệm thì có thể tự mở trường.

Bên cạnh đó, với những sinh viên tại trường Trung cấp Đông Dương, nhà trường luôn hỗ trợ và giới thiệu việc làm đến các cơ sở thuộc hệ thống trường quốc tế Tây Úc, thành viên của IED Group.

Yêu cầu đầu vào cho thí sinh mong muốn học ngành Sư phạm mầm non

Đầu vào của Sư phạm mầm non khi tuyển sinh có cả 2 phương thức: xét tuyển từ học bạ THPT; kỳ thi THPT quốc gia và thi tuyển môn năng khiếu thuộc tổ hợp môn thi M00. Có đủ các bậc đào tạo như Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, liên thông dành cho mọi thí sinh mong muốn học ngành Sư phạm mầm non.

Nên học ngành Sư phạm mầm non ở đâu?

Trường Trung cấp Đông Dương là một trong số rất ít những trường trung cấp trong cả nước được Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM cấp phép đào tạo khối ngành Sư phạm. Trong đó có ngành Sư phạm mầm non và Sư phạm tiểu học. Bên cạnh đó, trường còn cam kết giữ lại những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc ở lại công tác tại Trường Mầm non Tây Úc – trực thuộc hệ thống phát triển giáo dục Quốc tế Đông Dương.

Ngoài ra, trường Trung cấp Đông Dương còn liên kết với rất nhiều cơ sở giáo dục mầm non khác trong khu vực nhằm tạo cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên sau khi ra trường. Hiện tại, số sinh viên đăng ký theo học ngành Sư phạm mầm non ngày càng gia tăng. Nhiều sinh viên đã được nhà trường giới thiệu đến công tác tại các cơ sở giáo dục mầm non trong suốt quá trình vừa học, vừa làm, nhằm tích lũy kinh nghiệm và giúp trang trải học phí.

Nguồn hình ảnh: giáo viên và học sinh trường Mầm non Tây Úc – Hệ thống Phát triển Giáo dục Quốc tế Đông Dương

Bài viết liên quan

Khác biệt giữa học ngành sư phạm mầm non ở hệ trung cấp và đại học

Chương trình liên thông sư phạm mầm non

Giới thiệu về chương trình đào tạo ngành Sư phạm mầm non tại trường Trung cấp Đông Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712