Học ngành Sư phạm Tiểu học – ngành nghề đặc thù và đầy thử thách

Giáo dục sư phạm chưa bao giờ đơn giản, bởi kết quả sau đào tạo của giáo dục là tri thức và nhân cách của một con người, không phải là sản phẩm được cân đo đong đếm bằng giá trị thương mại như phần lớn những ngành khác. Đặc biệt, đối với ngành sư phạm tiểu học, thầy cô là một trong những người đặt nền móng đầu tiên cho sự nhận thức thế giới bên ngoài và định hình nên tính cách cho các em sau này.

Giáo dục sư phạm Tiểu học đã quan trọng như vậy, thì một người học ngành sư phạm tiểu học cần phải có những yếu tố gì để có thể theo đuổi nghề nghiệp đặc thù và đầy thử thách này?

Học ngành sư phạm tiểu học, bạn cần: nhân cách tốt

Đối với lĩnh vực giáo dục nói chung và tiểu học nói riêng, thì con người là đối tượng và cũng là sản phẩm đầu ra hết sức đặc biệt. Đặc biệt bởi kết quả của giáo dục không chỉ có giá trị trong những ngày học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, mà còn tồn tại mãi trong nhân cách của mỗi người học trò. Giáo dục sư phạm Tiểu học cũng là ngành nghề mang tính cá nhân rất sâu đậm vì các em học sinh ở độ tuổi này luôn dễ bị ảnh hưởng bởi tính cách và những mặt khác của một người giáo viên.

Điều này tạo nên một áp lực vô hình, buộc người giáo viên tiểu học phải giữ hình tượng, giữ bản thân như một tấm gương sáng, hoàn hảo cho học trò noi theo. Cũng vì lý do đó mà nhân cách của người thầy người cô luôn được lên đặt hàng đầu khi nhà trường tuyển chọn giáo viên cho mình, hay kể cả khi tuyển sinh đầu vào với các thí sinh học ngành sư phạm tiểu học tại các trường đại học, cao đẳng hay trung cấp.

Học ngành sư phạm tiểu học, bạn cần: phẩm chất năng lực

Học sinh, nhất là các em ở lứa tuổi tiểu học luôn có những hành động hay suy nghĩ khiến các thầy cô đôi lúc thấy khó xử. Không chỉ vậy, những tình huống sư phạm diễn ra trong khuôn viên nhà trường hay bên ngoài cuộc sống, cũng gây ra một số khó khăn nhất định cho thầy cô. Nếu không trang bị cho mình một phẩm chất năng lực cần-có của người giáo viên, thì những người học ngành sư phạm tiểu học sẽ khó mà làm tốt công việc của mình. Điều này luôn đúng như những gì mà Karl Marx đã nói: “Bản thân nhà giáo dục cũng phải được giáo dục”.

Sinh viên học ngành sư phạm tiểu học cần hình thành những năng lực sau:

– Năng lực đánh giá: Ở bậc tiểu học, học sinh phát triển về mọi mặt đều nhanh chóng song không có tính đồng đều. Giáo viên tiểu học cần nhận biết, phát hiện chính xác, đầy đủ và kịp thời sự phát triển của học sinh về tình cảm, kỹ năng, nhận thức cũng như nhu cầu giáo dục riêng biệt của từng em.

– Năng lực đáp ứng: Giáo viên tiểu học cần đưa ra được những biện pháp giáo dục và nội dung đúng đắn, kịp thời, đáp ứng đúng yêu cầu, mục tiêu giáo dục.

– Năng lực triển khai chương trình dạy học

– Năng lực thiết lập mối quan hệ với người khác: Bên cạnh mối quan hệ với học sinh thì giáo viên tiểu học còn cần thiết lập mối quan hệ thuận lợi với các phụ huynh học sinh và đồng nghiệp.

Những kiến thức này không phải tự nhiên mà có được, bạn phải trải qua sự kiên trì học tập và rèn luyện bản thân. Hãy tìm tới những trường đào tạo sư phạm tuy tín, việc học ngành sư phạm tiểu học trong môi trường tốt sẽ làm cho bạn nhanh chóng nâng cao năng lực sư phạm.

Học ngành sư phạm tiểu học, bạn cần: tình yêu với trẻ thơ

Làm giáo viên nói chung và giáo viên tiểu học nói riêng là một công việc khá vất vả và áp lực. Áp lực từ trong công việc, từ nhà trường, phụ huynh và từ trách nhiệm với các em học sinh. Với chương trình cải cách toàn diện giáo dục tiểu học từ năm 2014 đến nay, công việc của giáo viên tiểu học trở nên vất vả hơn nửa, nhưng sự cố gắng của họ sẽ góp phần thay đổi cả một thế hệ.

Bên cạnh nhân cách và năng lực giáo viên, tình yêu với trẻ thơ chính là yếu tố hàng đầu để những người trẻ theo học ngành sư phạm tiểu học. Chỉ khi có tình yêu lớn lao với trẻ thơ, bạn mới có thể kiên nhẫn và sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ những tâm sự ngây thơ của các em, truyền đạt kiến thức một cách hấp dẫn nhất cho các em, khuyên nhủ các em những điều hay lẽ phải, từ việc nên đánh răng 2 lần mỗi ngày, tới việc phải nghe lời người lớn, phụ giúp cha mẹ làm việc nhà…

Tình yêu với trẻ thơ là yếu tố cần thiết để trở thành một người giáo viên tiểu học, đó chính là động lực để các thầy, cô giáo không cảm thấy mệt mỏi, áp lực trước công việc này.

Với sức hút hấp dẫn của mình, ngành sư phạm tiểu học vẫn luôn thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã hiểu hơn về công việc này và có những lựa chọn phù hợp nhất với mình trong kì tuyển sinh tới. Cuối cùng, nếu bạn quyết định chọn học ngành sư phạm tiểu học, chắc chắn bạn sẽ thấy vô cùng yêu và tự hào với nghề nghiệp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712