Khác biệt giữa học ngành sư phạm mầm non ở hệ trung cấp và đại học

Giáo viên mầm non là một nghề nghiệp mang tính đặc thù, bởi đó là những người đặt viên gạch đầu tiên hình thành nên nhân cách và năng lực cũng như ảnh hưởng tới sự phát triển của đứa trẻ trong tương lai sau này. Chính vì thế mà việc đào tạo giáo viên mầm non đòi hỏi nhiều yếu tố khác nhau, ngoài bằng cấp. Một người học ngành sư phạm mầm non tốt nghiệp đại học hay trung cấp đều phải có kiến thức, kỹ năng và thái độ tốt để nuôi dạy trẻ.

Sự khác biệt lớn nhất giữa chương trình đào tạo hệ trung cấp và đại học ngành sư phạm mầm non là cách tiếp cận với nghề

Chương trình đào tạo hệ Trung cấp thiên về thực hành nhiều hơn, trong khi ở Đại học thì nặng về lý thuyết.

Đối với hệ trung cấp, thời gian đào tạo là 2 năm. Vì thời gian đào tạo ngắn nên sinh viên học ngành sư phạm mầm non được tiếp cận nghề nghiệp theo hướng thực hành nhiều hơn. Ví dụ, khi học âm nhạc, sinh viên sẽ biết hát các bài hát mầm non, sử dụng đàn organ nhanh và hiệu quả để có thể dạy trẻ hát và vận động đúng nhịp, đúng giai điệu. Khi học môn tạo hình, sinh viên cũng được hướng dẫn, rèn luyện kỹ năng vẽ, nặn, cắt (xé, dán…) sao cho dễ và học cách dạy trẻ thực hiện các sản phẩm tạo hình đơn giản…

Ngoài ra, trong chương trình học, sinh viên được thực tập nghề nghiệp tại các trường mầm non 2 lần (học kỳ II và IV) với thời gian 7-8 tuần/lần. Nhờ vậy, các bạn được rèn luyện từ môi trường thực tế khá kỹ. Qua những tình huống thực tiễn sinh động, sinh viên được giáo dục thái độ sẵn sàng, tận tâm, không ngại khó trong việc chăm sóc – giáo dục trẻ. Sinh viên được đào tạo để trở thành giáo viên mầm non đủ năng lực tổ chức các hoạt động chăm sóc – giáo dục trẻ theo chương trình giáo dục mầm non do Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu.

Trong khi đó, ở trình độ đại học, sinh viên học ngành sư phạm mầm non được đào tạo với chương trình 4 năm. Sinh viên tiếp cận nghề theo hướng tư duy độc lập, sáng tạo. Về kiến thức, bạn được đào tạo chuyên sâu về khả năng lý luận. Về kỹ năng, bạn sẽ biết phân tích chương trình giáo dục mầm non, cập nhật và vận dụng các thành tựu khoa học giáo dục mới vào thực tiễn chăm sóc giáo dục trẻ lứa tuổi mầm non nhiều hơn. Do đó, khi ra thực tế, người giáo viên mầm non với trình độ cử nhân sư phạm có khả năng lý giải được những hành vi, thái độ của trẻ… tự rút kinh nghiệm và hướng xử lý phù hợp.

Cơ hội việc làm cho sinh viên học ngành sư phạm mầm non hệ đại học và trung cấp

Sinh viên học ngành sư phạm mầm non sau khi tốt nghiệp hệ trung cấp sẽ trở thành giáo viên mầm non ở các trường mầm non khác nhau như trường mầm non công lập, dân lập và tư thục với chương trình quốc tế.

Đối với sinh viên tốt nghiệp hệ đại học ngành sư phạm mầm non, ngoài việc trở thành giáo viên mầm non ở nhiều loại hình trường mầm non, bạn cũng có thể trở thành giáo viên mầm non phụ trách chuyên sâu về một lĩnh vực náo đó như múa, âm nhạc, tạo hình… Ngoài ra, bạn cũng có thể giảng dạy tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học khác.

Tuy vậy, cơ hội nghề nghiệp mặc dù ở hệ nào cũng rất cao đối với người biết trân trọng và có cái tâm với nghề này. Dù học hệ trung cấp hay đại học thì những giáo viên mầm non tương lai cũng đều được đào tạo bài bản, nghiêm túc về kiến thức lẫn kỹ năng và được rèn luyện không ngừng về mặt đạo đức, tác phong nghề nghiệp, để sau khi ra trường có thể đảm nhận tốt nhiệm vụ của mình.

Cơ hội học tập, nâng cao trình độ của sinh viên học ngành sư phạm mầm non sau khi tốt nghiệp

Ở hệ đại học, sinh viên có khả năng và trình độ để tiếp tục học tập, nghiên cứu ở các bậc học cao hơn về chuyên ngành giáo dục mầm non.

Ở hệ trung cấp, trong quá trình công tác, các cô giáo mầm non có thể học liên thông hệ đại học để nâng cao trình độ chuyên môn. Hoặc học các chương trình đào tạo ngắn hạn về quản lý trường mầm non.

Cuối cùng, dù học ở hệ nào, sinh viên học ngành sư phạm mầm non cũng được đào tạo bài bản, nghiêm túc. Nghề giáo viên mầm non tập trung vào đào tạo người giáo viên toàn diện. Bởi chỉ khi có đủ đạo đức, kiến thức, kỹ năng thì mới đủ khả năng làm cô giáo mầm non trong thời kỳ phát triển, hội nhập và giáo dục thế hệ trẻ theo hướng tích cực.

Nguồn hình ảnh: giáo viên và học sinh trường Mầm non Tây Úc – Hệ thống phát triển giáo dục quốc tế Đông Dương

Xem thêm những thông tin liên quan:

Chọn trung cấp sư phạm, tại sao không?

Trường trung cấp Đông Dương – Lộ trình ngắn cho một tương lai mở rộng

Chương trình liên thông sư phạm mầm non

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712