Kỹ năng học và tự học cần có dành cho sinh viên

Không còn thời kỳ học phổ thông khi học sinh chỉ tập trung vào những gì mà các giáo viên giảng ở trường. Khi các bạn xác định trở thành sinh viên, yêu cầu về việc nắm được phương pháp tự học đóng vai trò nòng cốt giúp cơ hội học tập hiệu quả tăng lên. Tuy nhiên đây là kỹ năng mà các giáo viên trong trường sẽ không dạy mà đòi hỏi bạn phải tự trau dồi và rèn luyện từng ngày.

Kỹ năng học và tự học là gì?

Kỹ năng học và tự học là một quá trình đòi hỏi sinh viên phải tự tìm kiếm thông tin hữu ích qua sách vở hoặc trải nghiệm cuộc sống để giải quyết các môn học ở trường. Đây cũng là cách để mỗi người chúng ta tự hoàn thiện bản thân cho tương lai. 

Quá trình này bao gồm nhiều bước khác nhau, từ việc tăng nhận thức, áp dụng thực tế đến việc thay đổi hành vi để đảm bảo mục tiêu. Nếu như trước đây, tự học có thể được coi là cách chúng ta tự ý thức trong việc học mà không phải cần đến sự nhắc nhở của cha mẹ. Thì quá trình tự học khi đang là sinh viên là quá trình tự nhận thức ra những điểm mình còn thiếu để tìm phương án thúc đẩy chúng. 

Vai trò của kỹ năng tự học

Các bạn sinh viên thường không có thói quen tự tìm hiểu về những gì mà mình sẽ học trong buổi kế tiếp mà chỉ tập trung vào những gì mình đã được giảng dạy. Trong khi đó, phương pháp tự học là một quá trình tìm hiểu từ trước khi bài giảng được cung cấp, trong quá trình giảng dạy và sau khi nó kết thúc. Đây là cách thức giúp kiến thức trên lớp trở nên chất lượng hơn và giúp sinh viên tiếp thu hiệu quả. Việc tự học cũng giúp sinh viên hiểu sâu và củng cố kiến thức một cách vững vàng. Ngoài ra, quá trình tự học thúc đẩy chúng ta rèn luyện khả năng làm việc độc lập và khóa học, tạo nên những phẩm chất cần có của người thành công. 

Các kỹ năng cần có giúp tự học hiệu quả

Xác định rõ mục tiêu: Dù làm bất kỳ việc gì muốn thành công thì bạn phải tự đặt ra cho mình mục tiêu và việc tự học cũng tương tự. Xác định lợi ích của việc tự học, đặt ra mục tiêu cho phương pháp sử dụng sẽ giúp bạn từng bước hình thành thói quen này. 

Hình thành thói quen tự học: Việc tự học ở nhà khác xa với việc học trên lớp. Nếu như trên lớp chúng ta có nhiều động lực dựa trên sự quan tâm của giáo viên, thông tin từ bài giảng… Thì việc tự học ở nhà sẽ dễ dàng bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Để giảm thiểu rủi ro này, bạn có thể chủ động lên thời gian biểu và áp dụng nó hằng ngày. Sau khoảng thời gian, bạn sẽ tự hình thành được thói quen và tránh bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác. 

Tìm kiếm các nguồn thông tin đáng tin cậy: Tự học cũng là quá trình nâng cao nhận thức nhưng nó bị chi phối bởi nguồn cung cấp thông tin. Với các nguồn chính thống từ sách vở, giáo viên, bạn sẽ tăng được nhận thức một cách nhanh chóng. Ngược lại, các thông tin không chính thống sẽ khiến bạn bị rối hoặc bị nhầm lẫn thông tin, ảnh hưởng đến quá trình học hiệu quả. 

Lựa chọn phương pháp ghi chép hiệu quả: Lượng kiến thức trong quá trình tự học là rất nhiều và không phải thông tin nào cũng quan trọng với bạn. Bằng phương pháp ghi chép thông minh, bạn sẽ thu lượm được lượng kiến thức cần nắm và có thể kiểm tra lại bất kỳ lúc nào. Ngoài ra, mỗi lần thực hiện hoạt động ghi chép, thông tin bạn cần nắm sẽ được ghi nhớ lâu hơn. 

Dành thời gian ôn tập: Sau khi đã thu thập và chọn lọc các thông tin bổ ích, giờ là lúc ôn tập lại. Bằng việc hiểu rõ những kiến thức lưu trước đó, bạn hoàn toàn chỉ mất một khoảng thời gian ngắn để đảm bảo việc hệ thống lại, hiểu kỹ hơn và ghi nhớ lâu hơn. 

Sinh viên là khoảng thời gian giúp chúng ta xây dựng các kỹ năng cần thiết cho công việc tương lai. Tự học chính là bước đầu hình thành khả năng tự nghiên cứu và đúc kết để giải quyết vấn đề. Nếu sinh viên hoàn thiện được kỹ năng này càng sớm, cơ hội thành công của bạn trong bước đường xây dựng nghề nghiệp tương lai càng cao.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712