Làm sao để bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh sáng xanh?

Ánh sáng xanh (còn được gọi là ánh sáng HEV) là quang phổ của ánh sáng nhìn thấy trong phạm vi màu xanh lam đến tím. Ánh sáng xanh bao gồm bức xạ có bước sóng ngắn đi kèm với năng lượng cao trong khoảng 380 – 500 mm. Điều này làm cho ánh sáng xanh có thể xuyên qua da sâu hơn cả tia UVA và UVB.

Tiếp xúc liên tục với ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử có thể gây hại cho mắt và cả làn da. Theo thời gian, ánh sáng xanh làm kích thích quá trình lão hóa dẫn đến đổi màu da, viêm nhiễm và làm bề mặt da bị suy yếu. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu việc tiếp xúc với ánh sáng xanh bằng cách chăm sóc da tốt và tạo các thói quen sinh hoạt lành mạnh. Hãy cùng AmCollege tìm hiểu về ánh sáng xanh và cách bảo vệ làn da của bạn khỏi những tác hại của chúng nhé.

Ánh sáng xanh ảnh hưởng đến làn da như thế nào?

Trên thực tế, ánh sáng xanh không chỉ có trong tự nhiên, đến từ ánh sáng mặt trời mà còn được tạo ra bởi các nguồn sáng nhân tạo như màn hình LED, máy tính, điện thoại thông minh, TV,… Trong khi ánh sáng xanh tự nhiên giúp tăng sự tập trung, chú ý và cải thiện tâm trạng thì ánh sáng xanh nhân tạo lại tác động tiêu cực đến sức khỏe, ảnh hưởng đến làn da, thị lực, gây chóng mặt và đau đầu.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng ánh sáng xanh nhân tạo sẽ tổn thương tế bào da, cản trở chức năng hàng rào bảo vệ da và có thể dẫn đến lão hóa sớm, tương tự như tia UV. Tiếp xúc lâu dài với ánh sáng xanh cũng đẩy nhanh quá trình phân hủy collagen và elastin (các protein cấu trúc quan trọng của da, giúp cho làn da săn chắc và trẻ trung), đẩy nhanh quá trình lão hóa. Kết quả là da bị nhão ra, lão hóa sớm và mất độ đàn hồi, săn chắc.

Ngoài ra, da cũng sản sinh ra lượng melanin nhiều gấp đôi khi tiếp xúc với ánh sáng xanh trong thời gian dài. Lượng melanin này sẽ gây ra các vết thâm nám, thậm chí là làm mất độ đàn hồi của da. Vì vậy, việc tiếp xúc lâu với ánh sáng xanh cũng khiến da bị khô, rám nắng và tàn nhang do tiếp xúc với các bước sóng năng lượng cao.

Một trong những tác hại của ánh sáng xanh là ảnh hưởng đến nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể. Ánh sáng xanh ngăn chặn sản sinh hormone giấc ngủ melatonin và có xu hướng cung cấp năng lượng cho những người tiếp xúc với nó. Đây là lý do tại sao nhìn vào màn hình kỹ thuật số trước khi đi ngủ sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Theo đó, việc thiếu ngủ làm tăng thêm quá trình lão hóa da và sự phân hủy collagen.

Mặc dù liệu pháp ánh sáng xanh có thể được sử dụng để điều trị chứng viêm liên quan đến mụn trứng cá nhưng nếu tiếp xúc với ánh sáng xanh dư thừa sẽ gây ra viêm, đỏ và sưng. Điều này dẫn đến làm mất khả năng giữ ẩm và suy yếu khả năng miễn dịch của da. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, laptop, điện thoại thông minh,… bạn hãy thực hiện tốt các nguyên tắc bảo vệ da để giảm thiểu khả năng làm hại da của ánh sáng xanh.

Bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh sáng xanh

Chăm sóc da trong môi trường có ánh sáng xanh đã trở thành một yếu tố quan trọng của việc bảo vệ da hàng ngày. Sau đây là một số biện pháp giúp bạn bảo vệ làn da khỏi ánh sáng xanh:

• Sử dụng phim bảo vệ ánh sáng xanh cho thiết bị điện tử hoặc bật chế độ ban đêm: Bằng cách này, cả làn da và đôi mắt đều được hưởng lợi, nhất là khi bạn cần phải sử dụng thiết bị điện tử thường xuyên, liên tục hay sử dụng vào buổi tối.
  • Tránh sử dụng điện thoại trước giờ đi ngủ: Tốt nhất là bạn nên loại bỏ điện thoại di động và các thiết bị khác ít nhất nửa giờ trước khi đi ngủ. Điều này không chỉ tốt cho cơ thể mà còn tốt cho làn da của bạn. Bởi vì khi ngủ, làm da sẽ tự phục hồi và tái tạo.
  • Sử dụng sản phẩm chăm sóc da hoặc phương pháp điều trị tăng cường sản sinh collagen: Các loại kem giúp sản sinh collagen và các phương pháp chăm sóc da sẽ giúp tăng cường khả năng sản xuất collagen và elastin của da bằng cách bổ sung lượng axit hyaluronic dự trữ bị mất. Đồng thời, bạn cũng nên dùng kem chống nắng chứa kẽm oxit để cung cấp khả năng bảo vệ da khỏi ánh sáng xanh.
  • Cân bằng dinh dưỡng: Bạn nên bổ sung thực phẩm giàu chất chống oxy hóa bao gồm chocolate đen, dây tây, củ cải đường và đậu vào thực đơn hằng ngày. Mặc dù các phương pháp điều trị da rất hiệu quả nhưng bạn đừng bỏ qua các chất tự nhiên trong chế độ ăn uống.

Tóm lại, ánh sáng xanh và tác hại của nó đối với làn da hiện diện mọi lúc mọi nơi trong cuộc sống với các tiện nghi hiện đại như ngày nay. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải đối phó một cách tiêu cực. Thay vào đó, bạn cần phải tạo thói quen bảo vệ da thích hợp để vừa bắt kịp với lối sống không ngừng phát triển, vừa duy trì được sức sống tươi trẻ cho làn da của mình.

Nếu bạn muốn gia nhập vào ngành chăm sóc sắc đẹp, cụ thể là ngành chăm sóc da, hãy tham gia ngay khóa học Nghiệp vụ Spa ngắn hạn tại AmCollege. Tại đây, AmCollege thường xuyên cập nhật chương trình học để nắm bắt các xu hướng làm đẹp hiện nay, chú trọng đầu tư và không gian thực hành hiện đại giúp học viên rèn luyện tay nghề và sẵn sàng trở thành các kỹ thuật viên spa chuyên nghiệp. Để tìm hiểu thêm thông tin và đăng ký tham gia khóa học, bạn có thể xem chi tiết chương trình tại đây hoặc liên hệ AmCollege qua hotline 0963 888 712.