Nghề đầu bếp – Gian truân nhưng rất xứng đáng

Chúng ta thường thấy những vị đầu bếp tài năng không chỉ sáng tạo ra những món ăn ngon mà nó còn được trang trí như những tác phẩm nghệ thuật. Tuy nhiên, để làm được điều này đòi hỏi cả một quá trình khổ luyện và luyện tập không ngừng. Và khi đã trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, bạn sẽ được đền đáp xứng đáng với những khó khăn đó với mức thu nhập và cơ hội việc làm hấp dẫn. 

Những nỗi gian truân của người trong nghề

Đầu bếp là những người cần kỹ năng chuyên môn mà cần rèn luyện trong khoảng thời gian dài. Bởi nếu họ không vững chuyên môn thì sẽ không thể tạo ra được những món ăn ngon hấp dẫn. Đó là lý do mà ngay khi còn học nghề, các đầu bếp đã phải rèn luyện để nâng cao tay nghề. 

Đầu bếp cũng là người cần có sức khỏe tốt bởi họ phải hoạt động tay chân nhiều để xử lý các tình huống bất ngờ. Sức khỏe tốt không chỉ đảm bảo việc đứng bếp hiệu quả mà còn tránh gây ra các bệnh truyền nhiễm không đáng có trong quá trình nấu ăn. 

Một yếu tố khác đòi hỏi những người đầu bếp phải có khả năng chịu áp lực cao. Bởi khi khách hàng đông, đầu bếp vừa phải đảm bảo được thời gian chế biến vừa đảm bảo vệ sinh trong quá trình thực hiện. Ngay cả khi nhà hàng mở cửa, đầu bếp cũng cần đến sớm trước để chuẩn bị nguyên liệu và về sau để dọn dẹp gian bếp. Đó là lý do thời gian làm việc của họ thường nhiều hơn so với các ngành nghề khác. 

Cuối cùng, trong gian bếp có rất nhiều rủi ro tiềm ẩn với việc sử dụng các dụng cụ nấu nướng. Việc bị thương hoặc sự cố cháy nổ có thể xảy ra bất kỳ lúc nào đòi hỏi đầu bếp luôn phải tập trung vào công việc của mình. 

Những cơ hội cho công sức bỏ ra

Khó khăn trong nghề cũng đồng nghĩa với những cơ hội mà nghề đầu bếp có thể có. Bởi nhu cầu nhân lực cao mà sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật chế biến món ăn dễ dàng tìm được công việc phù hợp ngay sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, mức thu nhập của các đầu bếp cũng được cải thiện hơn rất nhiều với cơ hội làm việc ở các khách sạn hoặc nhà hàng quốc tế. Thậm chí có không ít đầu bếp kinh doanh riêng và có thu nhập đáng mơ ước. 

Môi trường làm việc cho sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này cũng rất đa dạng ở nhiều thành phố khác nhau. Việt Nam là quốc gia phát triển ngành du lịch rất mạnh, đồng nghĩa với cơ hội phát triển trong lĩnh vực ẩm thực cũng gia tăng. Nếu có tiếng Anh tốt, sinh viên cũng dễ dàng học lên cao hơn và làm việc ở các nhà hàng khách sạn tại nhiều quốc gia khác trên thế giới. Chỉ cần có nỗ lực và kỹ năng tốt, đầu bếp hoàn toàn có thể có những trải nghiệm làm việc kết hợp du lịch mà ít nghề nghiệp khác có cơ hội. 

Mỗi nghề đều có đặc trưng riêng mà chỉ khi yêu nghề thì chúng ta mới cảm thấy những khó khăn là rất nhỏ. Nếu bạn có đam mê trở thành đầu bếp thì cơ hội luôn dành cho bất kỳ ai nỗ lực theo đuổi. Nhưng trước khi có những bước tiến xa hơn, bạn cần học hỏi và trau dồi các kỹ năng cơ bản. Cùng Trung cấp Đông Dương tìm hiểu về ngành Kỹ thuật chế biến món ăn và những kiến thức bạn sẽ được học trong 2 năm tại đây. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712