Những điểm được và mất khi học ngành chế biến món ăn

Ngành kỹ thuật chế biến món ăn là một ngành dễ dàng tìm việc. Tuy nhiên để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp thì đòi hỏi người học phải rèn luyện và thực sự có đam mê. Và để biết xem mình có phù hợp trở thành đầu bếp hay không, bạn cần bắt đầu bằng việc nắm được điểm mạnh và điểm yếu khi theo nghề.

Những lợi thế khi chọn ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

Chúng ta thường đã rất quen với các chương trình ẩm thực và cơ hội lắng nghe về những đam mê của các đầu bếp nổi tiếng. Ngoài những sở thích cá nhân ấy, các đầu bếp cũng tìm thấy được ở nghề những cơ hội giúp họ thêm gắn bó và sẵn sàng xây dựng sự nghiệp của mình. 

Mức thu nhập hấp dẫn: Nghề đầu bếp là một nghề áp lực cao mà đòi hỏi những người lựa chọn ngành phải có đam mê. Tuy nhiên, vì tính chất công việc như vậy, nên mức thu nhập khi trở thành đầu bếp cũng khá cao so với các lĩnh vực đào tạo nghề khác. Sau khi trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, bạn dễ dàng được tuyển dụng vào các nhà hàng khách sạn lớn, đồng nghĩa với mức thu nhập lên đến cả ngàn đô. Thậm chí có không ít các đầu bếp nổi tiếng kinh doanh riêng và đã trở thành những tỷ phú trong lĩnh vực ẩm thực. 

Cơ hội học hỏi và trải nghiệm nền ẩm thực đa văn hóa: Trong quá trình học, sinh viên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn có cơ hội trải nghiệm và học các món ăn ở nhiều vùng miền trên khắp Việt Nam, các món ăn đặc trưng ở nhiều quốc gia. Từ các công thức chế biến món ăn truyền thống đó, sinh viên có thể tự do sáng tạo và học cách lên thực đơn cho nhà hàng của mình trong tương lai. 

Cơ hội học hỏi và cảm nhận nhu cầu khác nhau của khách hàng tương lai: Việc nấu và chế biến món ăn ngon cũng cần phải dựa trên nhu cầu của thực khách. Đây mới là khả năng tinh tế của đầu bếp chuyên nghiệp. Bởi vậy, ngoài việc cung cấp món ăn ngon, đầu bếp cũng cần phải tìm hiểu trực tiếp hoặc gián tiếp thói quen ăn uống hoặc những vấn đề về dị ứng đồ ăn của khách hàng của mình. Đây là một phần thể hiện phong cách và đẳng cấp của những đầu bếp chuyên nghiệp. Và nó cũng là cơ hội chỉ dành cho sinh viên học Kỹ thuật chế biến món ăn. 

Cơ hội thăng tiến: Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật chế biến món ăn, sinh viên có thể bắt đầu với vị trí phụ bếp. Tuy nhiên, nếu bạn có quyết tâm, nỗ lực và trau dồi kỹ năng thì cơ hội trở thành bếp trưởng sau 1-3 năm là không hề khó. Với các đầu bếp có năng lực, bạn có thể có cơ hội được đào tạo và học hỏi tại nước ngoài để mở rộng nghề nghiệp. Đầu bếp không đơn giản chỉ là nấu nướng, mà nó cũng là một nghệ thuật. Căn bếp sẽ là nơi để các đầu bếp chuyên nghiệp tự do sáng tạo và làm hài lòng thực khách của mình. 

Những hạn chế khi chọn ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

Cơ hội cũng đồng hành với những khó khăn mà chỉ khi theo đuổi nghề bạn mới cảm nhận được. 

Áp lực vì phải rèn luyện kỹ năng: Nhiều sinh viên cảm thấy chán nản khi phải học cách cắt gọt, cầm dao, hoặc chế biến những món ăn cơ bản. Những công việc này khiến họ nghĩ rằng học trở thành đầu bếp là không hề khó. Nhưng bạn có biết rằng, một đầu bếp chuyên nghiệp là khi họ cầm con dao mà giống như nó là một bộ phận quen thuộc trên cơ thể. Khi bạn có thể luộc quả trứng với mức thời gian chuẩn xác để ra sản phẩm mà bếp trưởng yêu cầu. Thì đó mới là lúc bạn có thể đạt được trình độ của các đầu bếp chuyên nghiệp. 

Thời gian và khối lượng công việc lớn: Thay vì chỉ làm 8 tiếng mỗi ngày như các ngành đặc thù khác, các đầu bếp gần như phải dành nhiều thời gian trong gian bếp của họ đặc biệt là trong thời kỳ đi học. Đầu bếp không chỉ là chế biến, mà họ cần phải biết cách chọn lựa nguyên liệu tươi ngon và phải thức dậy sớm để đi chợ và chuẩn bị. Sau khi phục vụ xong thực khách, các công việc dọn dẹp gian bếp cũng là điều không thể tránh khỏi. Đó là lý do mà tình trạng thiếu ngủ có thể xảy ra với các bạn mới bước chân vào nghề. 

Luôn chấp nhận các lời trách mắng: Khi bạn chưa phải là đầu bếp chuyên nghiệp, bạn sẽ thường bị mắng bởi các bếp trưởng bởi những lỗi trong bếp. Và ngay cả khi bạn đã trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, thì việc bị khách hàng phàn nàn cũng là điều có thể xảy ra. 

Nếu bạn không phải là người yêu thích và muốn phát triển trong lĩnh vực ẩm thực, bạn sẽ chỉ thấy gian bếp giống như một nơi nóng nực. Nhưng nếu đã yêu nghề và xác định gắn bó với nó, gian bếp sẽ là nơi làm việc lý tưởng để bạn thăng hoa và sáng tạo ra những món ăn để đời. Và để bắt đầu cho sự nghiệp trở thành đầu bếp của mình, bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo Trung cấp Kỹ thuật chế biến món ăn của trường Trung cấp Đông Dương tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712