Những điều bạn cần biết khi học ngành Sư phạm Tiểu học

Không thể phủ nhận rằng ngành giáo dục luôn có sức ảnh hưởng lớn lên mỗi quốc gia trong mọi thời đại. Riêng đối với Việt Nam, Ngành Sư phạm Tiểu học được xem là mối quan tâm lớn của các bậc phụ huynh. Ngành này có những ưu – nhược điểm và cơ hội gì, hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ. 

Sư phạm Tiểu học – ngành học vừa thách thức, vừa có nhiều cơ hội việc làm tốt 

Ưu điểm của ngành Sư phạm Tiểu học hiện nay 

Việt Nam là một trong những quốc gia rất chú trọng đầu tư cho mảng giáo dục. Trong đó, Sư phạm Tiểu học rất được các bậc phụ huynh có con nhỏ quan tâm. Trên cả nước có hơn 30 triệu học sinh. Có đến hơn 1000 cơ sở đào tạo bậc Tiểu học bao gồm hệ đào tạo công lập, dân lập và các trường quốc tế nếu chỉ tính riêng tại TP.HCM. Điều đó cho thấy ngành Sư phạm Tiểu học mở ra rất nhiều cơ hội lựa chọn việc làm dành cho các sinh viên theo đuổi ngành này. 

Sinh viên tốt nghiệp Sư phạm Tiểu học có nhiều sự lựa chọn về môi trường làm việc 

Mức lương hiện nay dành cho các giáo viên Tiểu học cũng đang ở mức cao (Mức lương cơ bản rơi vào khoảng 8.000.000 đồng/tháng), chưa kể các chính sách phụ trợ và phúc lợi khác. 

Ngoài ra, làm giáo viên Tiểu học trong thời điểm hiện nay cũng dễ dàng và nhàn hơn so với nhiều năm trước. Nhờ vào sự hỗ trợ của các thiết bị công nghệ cao, hệ thống hỗ trợ trực tuyến phát triển, công việc của giáo viên được giảm tải đáng kể. 

Đa phần các giáo viên Tiểu học làm việc với thời gian cố định, làm vào khung giờ hành chính. Điều này giúp các giáo viên cân bằng giữa công việc và gia đình riêng. 

Khó khăn khi lựa chọn ngành Sư phạm Tiểu học 

Bên cạnh những ưu điểm về mặt cơ hội nghề nghiệp, môi trường, điều kiện làm việc thì việc chọn ngành Sư phạm Tiểu học cũng mang đến một số khó khăn, áp lực nhất định. 

Trở thành giáo viên Tiểu học, bạn sẽ phải đối mặt với những thách thức nào?

Trở thành giáo viên Tiểu học cũng đồng nghĩa với việc bạn phải ý thức được rằng mình chính là tấm gương mẫu mực cho trẻ học tập. Thái độ, hành vi và lời nói của người giáo viên cần được chú ý. Cùng là những lỗi sai giống nhau nhưng so với đối tượng khác, giáo viên là người dễ bị cộng đồng chỉ trích gay gắt nếu mắc phải.

Ngoài ra, giáo viên Tiểu học phải đối mặt với một áp lực rất lớn mang tên gọi “phụ huynh của trẻ”. Cha mẹ, gia đình của trẻ thường đặt ra rất nhiều kỳ vọng ở con, mong muốn con đạt được những giá trị mà họ mong muốn. Không phải lúc nào các phụ huynh cũng hiểu được áp lực dạy học của các giáo viên. Sẽ có lúc bạn nhận những lời phàn nàn, chỉ trích của cha mẹ học sinh về chuyện học của con và cách dạy trẻ của bạn. Nhưng bạn cần phải học cách đối mặt và vượt qua những áp lực đó. 

Xem thêm: Học ngành Sư phạm Tiểu học phải đối mặt với những thách thức gì?

Những phẩm chất cần có để trở thành giáo viên Tiểu học 

Giáo viên là tấm gương của trẻ. Những lời nói, hành động của giáo viên ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành, phát triển nhân cách của trẻ sau này. Vì vậy, khi lựa chọn làm giáo viên Tiểu học, bạn cần phải có những phẩm chất và kỹ năng sau:

Kiên trì – Thấu hiểu – Cầu tiến là những phẩm chất cần có ở một người giáo viên giỏi 

Kiên trì

Mỗi trẻ sở hữu một cá tính riêng, không ai giống ai. Vì vậy, để khiến chúng nghe lời bạn và học tốt, bạn cần phải hết sức nhẫn nại, kiên trì. 

Khả năng nắm bắt tâm lý tốt

Mỗi giai đoạn phát triển của trẻ sẽ có những diễn biến tâm lý khác biệt. Giáo viên ngoài nhiệm vụ truyền đạt kiến thức còn phải có khả năng nắm bắt tâm lý tốt để hỗ trợ kịp thời cho trẻ trong những tình huống cần thiết.

Giàu tình yêu thương

Trẻ thường xuyên mắc phải những lỗi sai, có những hành động và thái độ không đúng mực. Nhưng tâm lý lứa tuổi của trẻ vẫn còn rất nhạy cảm, dễ tổn thương. Giáo viên cần phải hết sức dịu dàng, bao dung và nhẫn nại để giúp trẻ sửa chữa lỗi lầm mà không bị sợ hãi. 

Ham học hỏi 

Chương trình giáo dục tại Việt Nam đang trong giai đoạn thay đổi không ngừng. Giáo viên cần chủ động học hỏi, cập nhật kiến thức mới thường xuyên để thay đổi phương pháp dạy học phù hợp với thời đại. 

Nếu bạn có niềm yêu thích đối với công việc giảng dạy trẻ, muốn tìm hiểu chi tiết về ngành Sư phạm Tiểu học, hãy tham khảo tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712