Những điều cần biết về khối M khi chọn học ngành sư phạm mầm non

Thi môn năng khiếu (khối M) là điều kiện bắt buộc đối với thí sinh mong muốn học ngành Sư phạm Mầm non. Khác với những khối thi khác, khối M không có nhiều các lớp và chương trình luyện thi bài bản. Vì vậy mà một số bạn học sinh khá bối rối và lo lắng khi chuẩn bị thi môn này. Dưới đây là một số lưu ý cho các thí sinh khi thi năng khiếu ngành Sư phạm Mầm non.

Những điều cần biết về khối M khi quyết định học ngành Sư phạm Mầm non

Khối M là một trong những tổ hợp gồm các môn thi mà thí sinh sẽ sử dụng để xét tuyển vào học ngành Sư phạm Mầm non. Các môn thi khối M bao gồm Toán, Văn, Năng khiếu (đối với chuyên ngành GDMN) hoặc Toán, Anh, Năng Khiếu và Văn, Anh, Năng Khiếu (đối với chuyên ngành GDMN – Tiếng Anh).

Đối với các môn Toán, Văn, Tiếng Anh, thí sinh sẽ sử dụng điểm thi tốt nghiệp để xét tuyển. Còn môn năng khiếu mầm non, thí sinh cần phải thi vào một ngày riêng theo lịch thi của từng trường đưa ra và phải đăng kí trước đó.

Nội dung thi năng khiếu bao gồm: Thi hát, thi kể chuyện, thẩm âm tiết tấu, đọc diễn cảm. Tùy theo từng trường khác nhau mà các nội dung được thay đổi sao cho phù hợp với yêu cầu đưa ra. Tuy nhiên, phần thi hát và kể chuyện là bắt buộc với hầu hết các trường tuyển sinh Khối M.

Bí quyết đạt điểm cao môn năng khiếu dành cho thí sinh chọn học ngành Sư phạm Mầm non

Đối với phần thi kể chuyện và đọc diễn cảm

Thí sinh sẽ được bốc thăm vào 1 mã đề, tương ứng với 1 câu chuyện bất kỳ. Sau đó, thí sinh có thời gian từ 10-15 phút để đọc và học thuộc 1 đoạn hội thoại trong câu chuyện mà thí sinh chọn được.

Bạn sẽ được gọi vào chung với một nhóm khoảng 4-5 thí sinh. Phần thi đọc diễn cảm sẽ diễn ra theo dây chuyền, đừng để bản thân mình mất tập trung vì quan sát quá nhiều các bạn thi xung quanh. Phần thi này bạn phải chú ý đừng để mắc lỗi từ địa phương cũng như để ý phát âm những âm “nặng” và “nhẹ” như ch,tr,s.x…. những lỗi phát âm như vậy sẽ bị trừ điểm rất nặng.

Đối với phần thi hát khối M

Thí sinh tự chuẩn bị 01 bài hát phù hợp với chất giọng của mình (bất cứ thể loại nào trừ cải lương, tuồng cổ, chèo, hò), các bài hát phải được phép lưu hành, có thể hát cả bài, hoặc 01 đoạn do cán bộ chấm thi năng khiếu yêu cầu. Để đề phòng bất trắc, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn vài bài hát phụ.

Lời khuyên là bạn đừng cố gắng luyện giọng quá nhiều trước khi bước vào phòng thi vì có thể gây ra tác dụng ngược, làm giọng bạn yếu và thể hiện không tốt khi bước vào kỳ thi chính. Đến lượt thi, thí sinh nhớ phải giới thiệu tên mình, giới thiệu tên bài hát, tên tác giả và bắt đầu thể hiện. Trong quá trình hát, các bạn không nên đứng im một chỗ mà hãy để cơ thể thoải mái và có những động tác phù hợp với lời bài hát, cố gắng thể hiện tự nhiên nhất có thể.

Một vài lời khuyên khác cho các thí sinh chọn học ngành Sư phạm Mầm non và chuẩn bị thi khối M

Chuẩn bị sẵn sàng trang phục khi đi thi, thường thì “áo dài” sẽ là lựa chọn an toàn nhất.
Trang điểm quá đậm sẽ khó ghi điểm trong mắt ban giám khảo. Chỉ nên trang điểm nhẹ nhàng, phù hợp với trang phục mặc hôm ấy. Tự tin để tỏa sáng trong tiết mục dự thi năng khiếu của mình.

Học ngành Sư phạm Mầm non, ngoài việc biết hát, kể chuyện, đọc diễn cảm, bạn cần có năng khiếu tiếp xúc với trẻ con. Hãy thử trình diễn trước em, cháu trong độ tuổi từ 5 đến 8 tuổi và lắng nghe ý kiến của các bé nhé. 

Để nộp hồ sơ xét tuyển vào trường Trung cấp Đông Dương, bạn có thể sử dụng kết quả thi môn năng khiếu của các trường Đại học, Cao đẳng hoặc thi môn năng khiếu do trường tổ chức. Chúc các bạn thi khối M có một kỳ thi thành công!

Xem thêm các bài viết liên quan

Trường trung cấp Đông Dương – Lộ trình ngắn cho một tương lai mở rộng

Chọn trung cấp sư phạm, tại sao không?

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712