Những kỹ năng cần thiết mà sinh viên nên xây dựng

Dù chỉ mới là sinh viên, ngoài kiến thức cần trau dồi, bạn cũng nên xây dựng cho mình các kỹ năng xã hội và kỹ năng nghề nghiệp. Đây mới là chìa khóa giúp bạn tìm kiếm được công việc mơ ước sau khi tốt nghiệp. Những kỹ năng này nghe có vẻ rất quen thuộc nhưng không phải sinh viên nào cũng đã trau dồi cho bản thân. 

Kỹ năng xác định mục tiêu phù hợp

Việc đặt mục tiêu đóng vai trò quan trọng giúp chúng ta đạt được thành công. Tuy nhiên không phải ai cũng sẵn sàng để xác định và quyết tâm đạt được nó. Trên thực tế, mục tiêu phù hợp sẽ giúp sinh viên xác định được các bước để hoàn thành nó, hình thành kỹ năng quan trọng này và giúp khắc phục các điểm yếu. Các mục tiêu xác định sẽ bao gồm cả ngắn hạn và dài hạn.

Kỹ năng tự nhận thức

Biết mình là ai và nắm được ưu nhược điểm giúp sinh viên biết thể hiện những điểm mạnh của bản thân. Ngoài ra, việc tự nhận thức các điểm yếu cũng là nền tảng để các bạn học hỏi, rèn luyện và khắc phục các vấn đề của mình. Tuy nhiên, đây lại là vấn đề lớn nhất của sinh viên Việt Nam khi không biết mình có khả năng hay hạn chế gì. 

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là kỹ năng quyết định đến 85% thành công trong công việc tương lai. Tuy nhiên, không phải ai sinh ra cũng đã có khả năng này mà nó cần được rèn luyện. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường là khoảng thời gian thuận lợi để bạn từng bước xây dựng khả năng giao tiếp của mình. Đó là việc bắt đầu từ việc chọn lựa ngôn ngữ nào phù hợp cho từng hoàn cảnh và từng người khác nhau mà chúng ta gặp. 

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Dù cho bạn có một kế hoạch chi tiết cho bất kỳ công việc nào thì sự cố vẫn có thể xảy ra. Đối với sinh viên, việc lúng túng trong cách xử lý các tình huống là không thể tránh khỏi. Đó là khi bạn phải học cách xác định các vấn đề có thể xảy ra và chuẩn bị trước cho các phương án giải quyết. Đây là cách tốt nhất giúp chúng ta giảm thiểu thiệt hại do các vấn đề phát sinh. 

Kỹ năng ra quyết định

Khi bắt đầu trở thành sinh viên các bạn cũng đã trải qua một số quyết định quan trọng trong cuộc đời. Và một trong số đó là chọn ngành nào cho nghề nghiệp tương lai. Tuy nhiên, với các bạn lựa chọn ngành nghề dựa trên mong muốn của ba mẹ, lựa chọn theo bạn thân… thì kỹ năng ra quyết định còn rất nhiều hạn chế. Điều này sẽ quyết định những thành bại cho tương lai của bạn. 

Với các quyết định nhỏ hơn hàng ngày, việc phân vân sẽ khiến bạn mãi bị các yếu tố bên ngoài tác động gây ảnh hưởng đến các cơ hội trong hiện tại và tương lai. Ví dụ điển hình nhất là việc bạn phải đưa ra quyết định đi học đúng giờ và đảm bảo số giờ học trong lớp thay vì không cần quan tâm đến nó mà đi học trễ thường xuyên. 

Kỹ năng làm việc nhóm

Giống như một số người Nhật đã chia sẻ, khi người Việt Nam làm việc độc lập khả năng hoàn thành công việc rất cao. Nhưng chúng ta lại gặp khó khăn khi làm việc nhóm bởi mỗi người vẫn giữ quan điểm của riêng mình. Với các bạn sinh viên, việc lười hoặc thiếu kỹ năng tương tác trong nhóm khiến việc hỗ trợ lẫn nhau trong gặp khó khăn. Có nhiều trường hợp, chỉ có một hoặc hai người trong nhóm làm việc còn các bạn khác thì giữ thái độ ỷ lại. Điều này đòi hỏi mỗi người phải xây dựng cho mình ý thức và thái độ khi làm việc nhóm. 

Kỹ năng lắng nghe và học hỏi từ những lời phê bình

Khả năng lắng nghe là yếu tố quan trọng giúp sinh viên học hỏi từ những giảng viên và những người bạn. Đặc biệt, việc nghe những lời phê bình từ người khác để chỉnh sửa bản thân luôn gây ra nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nếu nhận biết được những lời chê trách là đúng đắn và chỉnh sửa bản thân, bạn sẽ nhìn thấy bản thân trưởng thành lên từng ngày.  

Thời gian làm sinh viên có thể không quá dài so với một đời người, nhưng nó là khoảng thời gian ý nghĩa và quan trọng giúp bạn hình thành các thói quen tốt và định hình thành công trong tương lai. Nếu bạn là người có ý chí, mong muốn cơ hội để phát triển bản thân, việc xác định và hoàn thiện các kỹ năng cần thiết ngay từ lúc này sẽ tạo lợi thế không nhỏ cho tương lai. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712