Những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai cần biết

Thiếu định hướng trong việc chọn ngành học khiến tỷ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp ngày càng tăng cao. Để tìm được công việc phù hợp, ngoài bằng cấp chuyên môn, sự thay đổi trong thị trường lao động cũng là một điều mà sinh viên cần quan tâm. Bài viết sau đây tổng hợp một số ngành có nhu cầu nhân lực cao. Từ đó, sinh viên có định hướng rõ hơn trong lựa chọn ngành học.

1. Giáo dục

Sư phạm là ngành học trọng điểm, giúp đào tạo các thế hệ giáo viên chất lượng cho nền Giáo dục nước nhà. Do sự cạnh tranh về sức hút, mức lương sau tốt nghiệp, các chính sách khác.. của nhóm ngành Kinh tế – Xã hội; số lượng hồ sơ đăng ký ngành học này giảm đáng kể trong những năm gần đây. Điều này dẫn đến sự thiếu hụt nhân lực trình độ cao các ngành Sư phạm; đặc biệt là Sư phạm Tiểu học và Sư phạm Mầm non. Tuy nhiên, các chính sách đãi ngộ ngành Sư phạm đã được chú trọng nhiều hơn; mức sống của nghề giáo viên được nâng cao hơn so với trước. Đồng thời, sự phát triển về Giáo dục – Đào tạo kéo theo nhiều trường học trong nước và nước ngoài được mở ra. Do đó, đây chính là ngành học có cơ hội việc làm tốt cho sinh viên trong tương lai.

Tìm hiểu thêm: Có nên học ngành Sư phạm Tiểu học?

2. Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử

Quá trình hội nhập quốc tế đòi hỏi Việt Nam phải thúc đẩy phát triển công nghiệp, điện tử. Do đó, cần có nguồn nhân lực lớn để đáp ứng mục tiêu hiện đại hóa và phục vụ đời sống, xã hội. Theo dự báo, trong giai đoạn 2019 – 2025, ngành Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử Việt Nam cần 24.000 lao động/năm. Thống kê cho thấy, các doanh nghiệp trong lĩnh vực Điện – Điện tử cần nguồn lao động lớn. Tuy nhiên, số lượng lao động trình độ cao cho ngành này lại không nhiều. Do đó, đây là ngành học thu hút giới trẻ quan tâm nhất hiện nay.

3. Công nghệ thực phẩm

Song hành với tình hình dân số ngày càng tăng, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm chế biến ngày càng cao và đa dạng. Đặc biệt, nhu cầu về sử dụng các sản phẩm sạch được chế biến an toàn và tinh tế cũng tăng đáng kể. Ngành công nghệ thực phẩm là một trong những ngành có tính ứng dụng cao và đa dạng. Không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước, mà còn sản xuất những sản phẩm có chất lượng cao để xuất khẩu. Vì vậy, Công nghệ thực phẩm được đánh giá là ngành của tương lai vững vàng, ngành của sự tiềm năng. Tuy nhiên, Công nghệ thực phẩm vẫn chưa nhận được nhiều sự quan tâm của giới trẻ; nguy cơ trở thành ngành nghề thiếu nhân lực nhất trong tương lai.

4. Marketing

Marketing giữ vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của hầu hết các doanh nghiệp trên thế giới. Với tình hình cạnh tranh kinh doanh ngày càng khốc liệt, nhu cầu về đội ngũ Marketing chuyên nghiệp là hết sức cần thiết. Tại Việt Nam, các công ty quảng cáo, truyền thông xuất hiện ngày càng nhiều. Do đó, đây chính là cơ hội tiềm năng cho các bạn quan tâm đến lĩnh vực Marketing. Theo dự báo, trong những năm tới, ngành Marketing tại Việt Nam cần hơn 10.000 lao động mỗi năm.

5. Quản trị kinh doanh

Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, ngành Quản trị kinh doanh luôn hấp dẫn các bạn trẻ. Số lượng doanh nghiệp vẫn không ngừng tăng qua các năm để đáp ứng nhu cầu thị trường. Từ đó, nguồn nhân lực Quản trị Kinh doanh có kỹ năng và trình độ cao trở nên khan hiếm. Do vậy, sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh luôn có rất nhiều cơ hội việc làm.

6. Công nghệ thông tin

Với sự phát triển mạnh mẽ của các thiết bị điện tử, mạng xã hội, ngành Công nghệ thông tin đang là xu hướng trên toàn thế giới. Theo dự báo, trong những năm tới, Việt Nam sẽ cần 80.000 lao động/năm cho ngành Công nghệ thông tin. Tuy nhiên, mỗi năm chỉ có khoảng 32.000 sinh viên tốt nghiệp ngành này. Do đó, IT luôn là một trong những ngành thiếu nhân lực nhất hiện nay.

7. Nghề Bếp

Trong nhiều năm trở lại đây, nhiều cơ hội việc làm được mở ra cho nhân sự nghề Bếp do sự phát triển của ngành Du lịch và Ẩm thực. Số lượng Nhà hàng – Khách sạn – Quán ăn được mở ra ngày càng nhiều. Vì vậy nhu cầu tuyển dụng nghề Bếp cũng tăng cao. Như vậy, học nghề Bếp sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được công việc ổn định với thu nhập cao.

Xem thêm: Nghề đầu bếp – lựa chọn nghề nghiệp hàng đầu hiện nay

8. Ngành Điều dưỡng

Sự gia tăng số lượng nhanh chóng cùng xu hướng già hóa dân số ở các quốc gia; khiến nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng được quan tâm và chú trọng. Bên cạnh ngành Y – Dược, ngành Điều dưỡng đang dần khẳng định vị thế quan trọng trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế. Đây là một trong những ngành có nhiều triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. Do đó, ngành Điều dưỡng đang được nhiều sinh viên đặc biệt quan tâm.

Tham khảo chương trình Du học Đức miễn phí và được hưởng lương ngành Điều dưỡng

Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quát về nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động Việt Nam hiện nay. Đây là nền tảng để định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân và đáp ứng nhu cầu lao động trong tương lai. Bên cạnh đó, rèn luyện kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong một môi trường học tập chuyên nghiệp giúp bạn có được cơ hội việc làm cao hơn.

Nắm bắt được xu hướng thị trường lao động, Trường Trung cấp Đông Dương (IC) liên kết với Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM tổ chức đào tạo chương trình liên thông từ Cao đẳng lên Đại học hệ Chính quy. IC cung cấp các ngành đào tạo chất lượng và đa dạng. Bao gồm các ngành kể trên và nhiều ngành nghề khác đang được các bạn trẻ yêu thích. Hãy trang bị nền tảng kiến thức, kỹ năng chuyên môn vững qua các chương trình đào tạo tại IC. Từ đó, bạn có thể dễ dàng tìm được công việc phù hợp với mức lương mong muốn trong tương lai.

Tham khảo thông tin các chương trình đào tạo tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712