Những rào cản khiến sinh viên mãi dậm chân tại chỗ

Mỗi người trong chúng ta dù trong giai đoạn đi học hay chuẩn bị đi làm cũng sẽ cần cho mình những kỹ năng và trải nghiệm cần thiết. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, bên cạnh những sinh viên hiểu rõ được cơ hội và thách thức của bản thân thì có không ít bạn vẫn thờ ơ với các định hướng tương lai cần có. Đây cũng chính là rào cản vô hình cho bước đường xây dựng nghề nghiệp tương lai của các bạn. 

Thiếu định hướng nghề nghiệp rõ ràng

Có không ít các bạn sinh viên hiện nay có cơ hội để trải nghiệm và hiểu hơn về nghề nghiệp sẽ làm trong tương lai. Thông qua các chia sẻ từ bộ phận hỗ trợ việc làm ở trường, website và diễn đàn chia sẻ của sinh viên… Tuy nhiên, thói quen thụ động trong khi học trung học đã khiến sinh viên không tìm hiểu kỹ trước khi chọn ngành nghề cũng như chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết. Điểm hạn chế này khiến không ít sinh viên ra trường mà không tìm được việc hoặc phải chuyển hướng làm trái ngành trái nghề. 

Không biết cần bằng giữa việc học và các nhu cầu khác

Thời gian học tập của sinh viên thường được so sánh là thoải mái hơn nhiều so với thời phổ thông. Bởi số lượng môn học ít hơn và thời lượng phân bổ cũng tập trung hơn. Đây là điều kiện thuận lợi để sinh viên dành thời gian cho các hoạt động khác ở trường, đi làm thêm hoặc phục vụ cho các lợi ích cá nhân. Tuy nhiên, thay vì sử dụng khoảng thời gian này một cách hợp lý để hỗ trợ việc học hoặc trau dồi thêm các kiến thức khác cho định hướng tương lai, nhiều sinh viên sử dụng nó sai cách. Nhiều bạn lựa chọn ở nhà và dành nhiều thời gian cho các hoạt động giải trí như xem phim, ngủ nướng, chơi game… Đây là nguyên nhân khiến tuổi thanh xuân của các bạn qua đi vô ích. 

Coi nhẹ các hoạt động xã hội khác

Các hoạt động hội nhóm luôn là cơ hội để sinh viên xây dựng background, kết bạn, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước và xây dựng các kỹ năng cần thiết trong giao tiếp xã hội. Tuy nhiên, việc học ở trường với khối lượng bài vở lớn luôn là thách thức trước tiên mà sinh viên phải vượt qua. Đó là lý do mà có không ít bạn chỉ quan tâm đến việc học mà không tham gia các hoạt động tình nguyện hoặc hoạt động xã hội tại trường. Để khi các bạn bắt đầu đi làm, việc xây dựng mối quan hệ và thích nghi với môi trường làm việc trở nên khó khăn và làm rào cản cho cơ hội tuyển dụng của họ. 

Không hiểu rõ năng lực bản thân

Hiểu rõ năng lực bản thân là bước đầu giúp chúng ta thành công, đặc biệt trong việc chọn ngành và hướng đến làm nghề. Ngay từ thời điểm học trong trường, có không ít sinh viên thể hiện năng lực của mình với những điểm số ấn tượng. Điều này khiến các bạn tự tin và kiêu ngạo với khả năng của bản thân so với sinh viên đồng trang lứa. Tuy nhiên việc học tốt chỉ là một trong những yếu tố để giúp bạn nắm được kiến thức cơ bản nhưng nó chưa đủ để bạn phát triển các kỹ năng cần có cho tương lai. 

Ngược lại, có không ít bạn sinh viên thậm chí không biết điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Các bạn thường có thói quen chọn ngành theo mong muốn của ba mẹ hoặc theo trào lưu của bạn bè mà không chắc mình có đang phù hợp với ngành hay không. Đây là điểm hạn chế khiến sinh viên quyết định đổi ngành trong khi đang học hoặc loay hoay trong việc định hướng và gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp. 

Luôn sống trong mộng tưởng

Dù là sinh viên tốt nghiệp với bằng cấp loại ưu hay loại thường thì việc các bạn tốt nghiệp ra trường không có nghĩa là các nhà tuyển dụng có những kỳ vọng khác nhau. Bởi kiến thức thực tế trong công việc thường có nhiều điểm khác đòi hỏi bạn phải học cách thích nghi, phải thay đổi để phù hợp với môi trường mới. Ngoài ra, có không ít bạn tốt nghiệp loại giỏi nghĩ rằng họ có thể dễ dàng tìm kiếm công việc với mức lương cao, ở các tập đoàn công ty lớn với những vị trí hấp dẫn để rồi vỡ mộng khi mãi không tìm được công việc. Việc đầu tiên của sinh viên dù có đang ngồi trên ghế nhà trường hay chuẩn bị tốt nghiệp là hãy luôn đề cao tinh thần học hỏi thay vì đặt quá nhiều mong đợi để rồi mãi lạc lối trên con đường tìm kiếm cơ hội việc làm. 

“Nếu ĐAM MÊ là con đường dẫn đến thành công,

Thì sự KIÊN TRÌ chính là chiếc xe đưa bạn đến đó”. 

Ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường, sinh viên cũng cần đặt cho mình những mục tiêu phấn đấu, trau dồi kỹ năng. Đặc biệt, khi đã xác định được hướng đi và ngành nghề mình đã theo đuổi, thì phải kiên trì với con đường đã chọn đó. Đích đến của cơ hội và thành công sẽ luôn chờ đợi các bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712