Những sai lầm các giáo viên mới ra trường thường mắc phải

Ngày đầu tiên đến trường với tư cách là một giáo viên thật không dễ dàng. Và năm đầu tiên cũng như thế. Năm đầu tiên đi dạy đầy ắp những kỷ niệm đáng nhớ. Những lớp học nhỏ, những học sinh đáng yêu và đặc biệt hơn hết, là nụ cười mà cả giáo viên và học trò san sẻ cùng nhau. Tuy nhiên, giảng dạy là công việc gặp không ít khó khăn, thử thách, và có vô số sai lầm mà giáo viên mới không thể tránh khỏi.

Trước khi bạn đọc kinh nghiệm về những sai lầm này, hãy nhớ rằng đây là những điều mà hầu hết các giáo viên đều trải qua khi mới bước vào nghề, vì vậy, bạn không hề đơn độc và đừng quá lo lắng nhé!

1. Lấy giáo viên làm trung tâm

 Ai cũng hiểu triết lý giáo dục "lấy học sinh làm trọng tâm". Tuy nhiên, trong thực tế, rất khó để thực hiện được điều đó khi bạn là một giáo viên mới. Đa phần bạn sẽ cố gắng kiểm soát lớp học bằng cách "thao thao bất tuyệt", trở thành một "nhà hiền triết trên sân khấu".

Việc cho học sinh làm chủ thể của hoạt động học tập, được quyết định và đưa ra sự chọn lựa về việc học cái gì, học như thế nào và học khi nào dưới sự hỗ trợ, hướng dẫn của giáo viên thật không hề đơn giản.

Ở năm đầu tiên, sau khi làm quen với lớp, bạn hãy lên kế hoạch để thay đổi phương pháp giảng dạy của mình. Bạn có thể thực hiện 1 số hoạt động sáng tạo và thử một số chiến lược lấy học sinh làm trung tâm như: cho các em thảo luận, làm việc nhóm, làm việc theo dự án,… để các em có được sự hứng thú và chủ động trong học tập.

2. "Quá hiền" và thiếu kỹ năng quản lý lớp học

Về cơ bản, các giáo viên mới thường cố gắng xây dựng mối quan hệ với học sinh. Đây là yếu tố quan trọng để quản lý lớp học hiệu quả. Tuy nhiên, các mối quan hệ cần được kết nối với nhiệm vụ, trách nhiệm của cả học sinh và giáo viên đối với việc học và nội quy chung, các hệ quả rõ ràng, hợp lý. Sự tử tế rất có ích, nhưng nó sẽ không giải quyết được tất cả các vấn đề trong lớp học của bạn.

Đôi khi những đứa trẻ cần một sự cứng rắn nào đó. Các em cần biết giáo viên đủ sự yêu thương và quan tâm với mình, nhưng cũng có một sự nghiêm khắc nhất định. Trong năm đầu tiên, các giáo viên thường ngại "đối đầu" và kỷ luật học sinh. Tuy nhiên, nếu bạn không kiên quyết thực thi quy định và giải quyết các vấn đề, học sinh sẽ thờ ơ với bạn.

3. "Phát minh lại chiếc bánh xe"

Người ta thường nói rằng "đừng phát minh lại cái bánh xe" để thể hiện rằng con người không nên cố nghiên cứu và làm lại những cái hiện đã rất tốt. Tuy nhiên, là một giáo viên mới ra trường đầy sáng tạo và nhiệt huyết, chắc hẳn bạn sẽ yêu thích việc "phát minh lại bánh xe" và đưa những nét độc đáo của mình vào mọi thứ.

Thực tế, có rất nhiều nguồn tài liệu trực tuyến hoặc từ các giáo viên, đồng nghiệp giàu kinh nghiệm chuyên môn sẽ hỗ trợ không nhỏ trong việc xây dựng giáo án của bạn. Bạn có thể tham khảo chúng. Phát minh lại bánh xe có thể rất thú vị, nhưng sẽ tiêu tốn thời gian, năng lượng hoặc sức khỏe của bạn. Đừng cố gắng tự mình làm tất cả mọi thứ, xét cho cùng, bạn chưa có kinh nghiệm và có thể học được nhiều điều từ việc tham khảo tài liệu của các giáo viên chuyên môn.

4. Không chăm sóc bản thân mình

Bạn yêu thích công việc dạy học không có nghĩa là bạn sẽ trở thành một người nghiện công việc. Bởi điều này sẽ lấy hết thời gian chăm sóc bản thân, gia đình của bạn. Bạn sẽ không đủ sức khỏe thể chất và tinh thần để gắn bó một cách bền vững với nghề giáo nếu cứ trong tình trạng thiếu ngủ, lười tập thể dục, thường xuyên ăn thức ăn nhanh,…

Trong năm đầu tiên bắt đầu công việc, sẽ có vô số việc phải làm, vô số áp lực và khó khăn, cũng có những niềm vui khi giảng dạy. Tuy nhiên, bạn phải dành thời gian để chăm sóc bản thân mình, để có đầy đủ năng lượng và sức khỏe cho những gì đang chờ đón phía trước.

Gửi đến các #ICer

Bạn sẽ mắc sai lầm khi trở thành một giáo viên mới ra trường. Thậm chí là rất nhiều. Nhưng hãy nhớ rằng: Bạn sẽ không biết cách dạy một điều gì đó cho đến khi bạn dạy nó. Không ai mong đợi một giáo viên mới ra trường có thể thành thạo công việc như một giáo viên kỳ cựu. Bạn phải cần rất nhiều kinh nghiệm, thất bại và sự suy ngẫm để trưởng thành với tư cách là một người làm giáo dục. Và cuối cùng, bạn sẽ đạt được điều đó.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712