Omakase – Phong cách ẩm thực độc đáo của người Nhật Bản

Khi nói đến Nhật Bản, bạn nghĩ ngay đến điều gì? Có phải bạn sẽ nghĩ đến đất nước của những rừng hoa anh đào bạt ngàn, những miếng sashimi tươi ngon đầy màu sắc hay vô vàn nét văn hóa truyền thống và phong tục độc đáo? Đối với đất nước mặt trời mọc, ẩm thực là một nghệ thuật của sự cầu kỳ, tinh tế và thanh thoát. Trong đó, loại hình ẩm thực Omakase được biết đến như một trong những phong cách ẩm thực đỉnh cao nhất của đất nước này. Khi thưởng thức phong cách ẩm thực Omakase, bạn chỉ cần ngồi ăn, còn lại để đầu bếp lo.

Omakase là gì?

Trong tiếng Nhật, Omakase xuất phát từ động từ “Makasu –  任す”, nghĩa là sự tin tưởng, giao phó một điều gì đó. Bạn có thể hiểu nôm na trong ẩm thực là “Hãy cứ tin tưởng để đầu bếp quyết định cái gì là quan trọng nhất”. Điều đó cũng có nghĩa là khi bạn thưởng thức bữa ăn theo hình thức Omakase, bạn sẽ hoàn toàn tin tưởng người đầu bếp, giao phó bữa ăn cho họ và để họ quyết định lựa chọn món ăn phù hợp với mình. 

Thay vì tự gọi món, bạn không được làm điều đó và cũng không cần giải thích về khẩu vị và sở thích. Bạn chỉ việc quan sát, chờ đợi để nhận được món ăn từ tay đầu bếp và thưởng thức bằng tất cả sự tin tưởng. Bởi nguyên tắc 3 không khi thưởng thức món ăn theo phong cách Omakase chính là: Không gọi món, Không hỏi giá, Không kén cá chọn canh.

Omakase được chế biến một cách khéo léo và tỉ mỉ

Nghe thật lạ lùng nhỉ? Bỗng nhiên thực khách – người đáng lẽ là thượng đế lại trở thành một người phải kiên nhẫn chờ đợi. Trong khi đó, bản thân người khách đó còn không biết mình sẽ được ăn món gì và hương vị như thế nào. Điều duy nhất bạn có thể làm được là cứ ngồi chờ và thưởng thức màn trình diễn đầy bất ngờ từ tay nghề của người đầu bếp bằng cả sự tin tưởng.

Trái với những gì bạn có thể nghĩ, Omakase không phải là truyền thống lâu đời tại Nhật Bản. Vào những năm 1990, sushi được biết như một món ăn đắt đỏ và khá xa xỉ. Cho đến khi cuộc sống dần sung túc hơn, người ta mới đến các nhà hàng sushi nhiều hơn vì họ muốn thưởng thức những gì trước đây không thể tiếp cận được. Tuy nhiên, có nhiều người không có nhiều kiến thức về cá và các loại hải sản nên cần có một cách để họ tránh được sự bối rối khi gọi món. Từ đó, “Omakase” ra đời.

Thực khách cũng có thể là một nhà phê bình ẩm thực sành ăn

Tại sao người ta vẫn sẵn sàng chi một số tiền đắt đỏ cho loại hình ẩm thực cầu kỳ này trong khi bản thân họ không biết rõ liệu món đó có ngon với họ không? Vì theo thời gian, khi khẩu vị hình thành như một thói quen, chúng ta ngại trải nghiệm những thứ mới mẻ vì bạn sợ rằng những thứ mới mẻ không hợp với mình.  

Giá trị thực sự khiến cho Omakase thu hút tất cả mọi người không chỉ ở mùi vị món ăn mà quan trọng hơn hết là sự trải nghiệm. Loại hình ẩm thực này đã từ chối đi theo con đường chiều chuộng thực khách từ mùi vị món ăn, những tin tức khuyến mãi cho đến nhân viên. Đương nhiên, nếu bạn lỡ gặp phải người đầu bếp không hợp với bạn hay một nguyên liệu khó ăn nào đó thì chắc chắn bữa Omakase hôm đó không phải là một bữa ăn ngon.

Thực đơn của Omakase chủ yếu là sushi và sashimi

Dù độ rủi ro và tính mạo hiểm khá cao nhưng nó vẫn mang lại cảm giác thích thú cho thực khách. Khi đến với loại hình ẩm thực này, thực khách được trải nghiệm nhiều cung bậc vị giác mới mẻ, được ăn và nhận xét như một nhà phê bình ẩm thực chính hiệu. Đây chính là thứ mà bạn không tìm kiếm được ở bất kỳ nhà hàng theo tiêu chuẩn thương mại hóa như hiện nay. 

Để thưởng thức bữa ăn Omakase ngon nhất…

Hãy chọn chỗ ngồi gần đầu bếp

Những nhà hàng có quy mô nhỏ và có bàn ở khu vực gần quầy chế biến là sự lựa chọn tốt nhất bởi văn hóa Omakase được xuất phát từ những cửa tiệm nhỏ. Việc lựa chọn chỗ ngồi gần đầu bếp sẽ giúp bạn có cơ hội quan sát đầu bếp thực hiện món ăn, nghe giới thiệu về các thành phần trong món ăn và dễ trò chuyện với đầu bếp.

Hãy làm bạn và trò chuyện với đầu bếp

Thay vì quá chi ly và can thiệp vào các công đoạn làm việc của người đầu bếp, bạn hãy trò chuyện và làm bạn với họ để tạo mối liên kết với nhau. Việc tương tác chính là chìa khóa giúp món ăn của bạn ngon hơn và thấu hiểu từng nguyên liệu lẫn cách chế biến công phu của nó. Bên cạnh đó, điều này còn khiến cho họ thấu hiểu khẩu vị của bạn và cho ra những món ăn ngon miệng hơn.

Không xin thêm bất cứ thứ gì

Hầu hết các nhà hàng Omakase không có khay gia vị và menu kèm theo. Tuy nhiên, bạn hãy yên tâm vì đầu bếp sẽ cân đo đong đếm sao cho hợp khẩu vị của bạn.

Cảnh báo nếu bạn bị dị ứng

Bạn hãy luôn thông báo cho đầu bếp nếu bạn dị ứng một thành phần nào đó trong thức ăn vì không có đầu bếp nào muốn gây hại cho thực khách của mình.

Không được hỏi giá

Sau bữa ăn, nhà hàng sẽ gửi cho bạn một hóa đơn không chi tiết. Hóa đơn sẽ không ghi cụ thể giá tiền của mỗi món ăn và chỉ có duy nhất số tiền mà phải trả. Đây là lý do khi đã thanh toán xong, bạn vẫn không biết được giá trị của từng món ăn là bao nhiêu. 

Thưởng thức bữa ăn với một tinh thần tích cực

Đặc điểm chính của Omakase chính là sự trải nghiệm, vậy nên bạn hãy tự tạo cho mình cảm giác tận hưởng bữa ăn và thưởng thức nó một cách thích thú nhất. Trong các bộ phim của phương Tây, bạn sẽ hay bắt gặp tình huống một vị khách bước vào nhà hàng và nói với đầu bếp rằng: “Surprise me!”, tức là “Hãy làm tôi ngạc nhiên nào”. Đây cũng chính là tinh thần xuyên suốt của những ai ưa chuộng phong cách ẩm thực Omakase.

Nghệ thuật ẩm thực làm say lòng người

Người ta vẫn hay nói “mùa nào thức nấy” nên món ăn Osakase sẽ tùy vào việc “đi chợ” của người đầu bếp hôm đó. Điều này giúp đầu bếp truyền tải được trọn vẹn những hương vị ngon nhất trong từng mùa vào món ăn. Linh hồn của ẩm thực Nhật Bản nằm trong sự tinh khiết và đề cao tính trung thực, chính vì thế, người đầu bếp sẽ tuyển chọn kỹ càng những nguyên liệu tươi ngon nhất có trong khu chợ hải sản ngày hôm đó. Bên cạnh đó, sự tài năng, sáng tạo và sự tâm huyết của người đầu bếp sẽ mang đến cho bạn bữa ăn tuyệt vời. Theo lý thuyết của Omakase: “Một người đầu bếp giỏi không phải là người có thể nấu tất cả mọi món ăn, mà là nấu sao cho ngon với những gì sẵn có”. Omakase tạo ra sự thử thách về khả năng sáng tạo và tay nghề phối hợp giữa các nguyên liệu khác nhau của người đầu bếp. Đồng thời, nó cũng dạy người ta cách tôn trọng những hương vị tự nhiên sẵn có trong từng nguyên liệu.

Omakase mang yếu tố bất ngờ nên bạn hoàn toàn không thể biết mình sẽ được ăn món nào

Mỗi đầu bếp Omakase đều ý thức được rằng họ được khách hàng tin tưởng giao phó và họ sẽ đảm bảo mang đến một bữa ăn tuyệt vời với những trải nghiệm đáng nhớ. Tại đây, thực khách không chỉ đơn giản được thưởng thức một bữa ăn bình phàm, mà còn được dẫn dắt vào một hành trình thưởng ngoạn kỳ diệu của nghệ thuật ẩm thực đỉnh cao của xứ sở hoa anh đào.

Ẩm thực Nhật Bản nói chung và phong cách Omakase nói riêng không chỉ đề cao sự hoàn mỹ, chu toàn trong từng chi tiết, nâng cao tầm thưởng thức ẩm thực mà hơn cả, là sự chiêm nghiệm về triết lý cuộc sống ẩn sâu trong đó. Để trở thành một người đầu bếp chuyên nghiệp, mang đến cho khách hàng những trải nghiệm trọn vẹn về nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản, bạn cần trải qua một quá trình đào tạo bài bản để lĩnh hội toàn bộ kiến thức, kỹ năng về văn hóa ẩm thực. Hiểu được điều đó, Trường Trung cấp Bách Khoa Việt Mỹ (AmCollege) triển khai chương trình đào tạo ngắn hạn Bếp Nhật chuyên nghiệp. Hãy liên hệ ngay AmCollege qua hotline 0963 888 712 hoặc xem chi tiết chương trình tại đây để biết thêm thông tin đăng ký.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712