Sashimi – Tinh hoa dinh dưỡng của nền ẩm thực Nhật Bản

Sashimi là món ăn nổi tiếng khắp thế giới, đưa tinh hoa ẩm thực Nhật Bản ra với bạn bè khắp năm châu. Sashimi không chỉ đặc biệt trong cách thưởng thức, nghệ thuật chế biến hay việc trình bày món ăn tinh xảo mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Hãy cùng AmCollege tìm hiểu về món Sashimi truyền thống của xứ sở phù tang này nhé.

Món ăn đẹp mắt và lạ miệng

Sashimi sử dụng nguyên liệu chính là các loại hải sản tươi sống và được chế biến một cách cầu kỳ, mang đến cho thực khách một trải nghiệm đầy hấp dẫn khi thưởng thức. Thông thường, nguyên liệu để làm sashimi là cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá basa, cá nóc, mực, bạch tuộc,… Ngoài ra, đôi khi người Nhật còn dùng thịt ngựa, thịt gà hay gan để làm sashimi. Từ đó cho ra các món mới là basashi (sashimi thịt ngựa), torisashi (sashimi thịt gà) hay rebasashi (sashimi gan). Sashimi có thể ăn cùng với nước tương và các nguyên liệu ăn kèm như gừng, mù tạt, lá tía tô, củ cải trắng thái chỉ. 

Theo truyền thống, Sashimi phải được ăn trước khi thưởng thức các món khác để tránh các món có mùi nặng ảnh hưởng đến hương vị của nó. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, Sashimi có thể được dùng như món ăn chính, ăn kèm với cơm và súp Miso. Khi thưởng thức Sashimi, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện hoàn hảo của vị cay nồng đánh thức mọi giác quan, vị mặn vừa của nước tương hảo hạn và vị giòn giòn, thanh thanh của hải sản tươi sống. Đặc biệt, người Nhật rất ưa chuộng việc sử dụng mù tạt khi thưởng thức hải sản sống vì ngoài việc làm gia tăng hương vị của món ăn, loại gia vị này còn giúp diệt các loại vi khuẩn có hại có ở hải sản sống. 

Mang đến những lợi ích về sức khỏe 

Hải sản dùng để làm Sashimi phải được xử lý theo quy trình đặc biệt để đảm bảo sự tươi ngon trong từng miếng Sashimi và các thành phần tốt cho sức khỏe của con người.

  • Đối với trẻ em: Các loại Sashimi cá hồi, cá ngừ, cá basa,… chứa nhiều chất dinh dưỡng như Omega-3, DHA, Protein, EPA,… rất tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ. Giúp trẻ không chỉ thông minh hơn, năng động hơn, cải thiện sức khỏe tim mạch mà còn sở hữu đôi mắt sáng hơn, khỏe hơn.
  • Đối với người lớn: Các axit béo không bão hòa trong các loại Sashimi cá có thể làm giảm cholesterol, giảm viêm (tình trạng viêm gây tổn hại các mạch máu và dẫn đến hình thành các mảng xơ vữa). Nó còn giúp giảm triglycerides, giảm huyết áp, giảm đông máu, giảm nguy cơ đột quỵ và suy tim, điều hòa nhịp tim. Bên cạnh đó, hàm lượng chất oxy hóa carotenoid dồi dào ở trong Sashimi sẽ làm giảm sự ảnh hưởng của các gốc rễ lão hóa, tránh gây hại cho làn da. Không chỉ vậy, Sashimi là một trong những thực phẩm giữ gìn vóc dáng, giảm cân tuyệt vời cho phụ nữ.
  • Đối với người cao tuổi: Trong nhiều loại cá có chứa một chất chống viêm nhiễm tự nhiên, có thành phần axit omega 3 và các vitamin… Vì thế, các bác sĩ cũng như các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, Sashimi là một giải pháp hữu hiệu giúp điều trị các bệnh về xương khớp và giúp chắc khỏe xương.

Sở hữu cho mình một vẻ ngoài bắt mắt với nguồn dinh dưỡng dồi dào, thực khách gần như bị “hạ gục” trong cơn mê mẩn mỗi khi họ thưởng thức một miếng Sashimi tươi ngon, cảm nhận sự kích thích cực độ của vị giác trong mỗi lần cắn. Có thể nói, đó chính là một trong những lý do khiến Sashimi trở thành món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc truyền thống và sang trọng của người Nhật. 

Theo nghĩa đen, Sashimi có nghĩa là “cắt lát” nhưng phía sau sự đơn giản của tên gọi lại ẩn chứa những bí quyết chế biến đòi hỏi nhiều năm khổ luyện. Trong văn hóa Nhật Bản, kỹ thuật cắt Sashimi phổ biến nhất được gọi là hira-zukuri. Đây là phương pháp cắt cá thành các lát hình chữ nhật dày khoảng 1cm. Một kỹ thuật khác để tạo ra các lát mỏng hơn được gọi là usu-zukuri. Để làm một món Sashimi ngon, người đầu bếp còn phải thành thạo các kỹ thuật chế biến như khử tanh, lấy hết xương trong cá sao cho thực khách thưởng thức dễ dàng và ngon hơn mà không làm mất đi hương vị nguyên bản của cá. Còn rất nhiều kỹ thuật khác để chế biến Sashimi, điều này minh chứng rằng Sashimi là một tác phẩm nghệ thuật trong nền ẩm thực của xứ Phù Tang. 

Để trở thành một đầu bếp Nhật thực thụ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm ẩm thực trọn vẹn về hương lẫn vị, bạn cần phải được đào tạo một cách bài bản nhất nhằm xây dựng nền tảng kiến thức về văn hóa ẩm thực Nhật Bản lẫn những quy tắc khắt khe trong các kỹ thuật chế biến món ăn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712