Tầm quan trọng của thực tập và kiến tập đối với sinh viên sư phạm

Hiện nay, nhu cầu của xã hội ngày càng cao đòi hỏi các trường đào tạo sư phạm phải có những hướng đi mới giúp sinh viên vừa tiếp thu kiến thức chuyên môn, vừa có môi trường thực hành thực tế, giúp các em sẵn sàng đáp ứng công việc ngay sau khi ra trường. 

Trong quá trình học tập ngành sư phạm, ngoài việc đào tạo về nghiệp vụ chuyên môn, các buổi thực tập và kiến tập giúp sinh viên có thêm trải nghiệm thực tế. Đây là yếu tố quan trọng vừa giúp các bạn áp dụng lý thuyết đã học và môi trường làm việc, vừa có thêm kinh nghiệm hỗ trợ cho công việc trong tương lai. Đồng thời, quá trình thực tập giúp nhà trường đánh giá được chất lượng đào tạo cũng như năng lực của sinh viên đang theo học. Đó là lý do mà công tác tổ chức thực tập và kiến tập luôn được các trường coi trọng với hệ số tính điểm cao. 

Vai trò của kiến tập và thực tập sư phạm

Kiến tập và thực tập giúp các giáo sinh nắm được cách thức giảng dạy trong môi trường thực tế. Đồng thời đây cũng là cơ hội để các bạn thể hiện tài năng và tích lũy kinh nghiệm chuyên môn. Trong quá trình thực tập hoặc kiến tập, giáo sinh có cơ hội quan sát cách các giáo viên xử lý nhiều tình huống khác nhau trong lớp học. Đó là kỹ năng quan trọng cần được bổ sung để giúp việc đứng lớp hiệu quả hơn. 

Ngoài ra, thực tập sư phạm giúp các giáo sinh vận dụng lý thuyết mình đã học thông qua các tình huống trong lớp. Điều này đồng thời giúp giáo sinh ghi nhớ kiến thức hiệu quả hơn, tạo nên thái độ tích cực trong công việc.  

Một điểm quan trọng khác đối với nghề giáo là tình yêu đối với nghề. Thông qua quá trình thực tập, sinh viên sẽ có cái nhìn khái quát về hoạt động trong trường, chân dung của một người giáo viên,… Từ đó giúp họ hình thành ý thức nghề nghiệp và xây dựng hình mẫu của người giáo viên tương lai phù hợp. 

Ý nghĩa của kiến tập và thực tập sư phạm

Thực tập sư phạm giúp giáo sinh hoàn thiện cơ sở lý thuyết thực tế và quy trình đào tạo. Từ đó, sinh viên hiểu hơn về khả năng của mình trong khi giáo viên cũng có thể đánh giá năng lực của sinh viên. Đồng thời, quá trình thực tập tạo cơ hội cho giáo sinh xây dựng các mối quan hệ ngoài trường học. Đây là thời gian mà sinh viên cần tận dụng để làm quen với các anh chị đồng nghiệp, học hỏi và tạo cơ hội trở thành đồng nghiệp sau này. Những biểu hiện tốt trong quá trình thực tập cũng tạo cơ hội để giáo sinh trở thành giáo viên chính thức sau tốt nghiệp. 

Quá trình thực tập của sinh viên sư phạm

Thời gian thực tập của sinh viên trong mỗi kỳ giao động từ 1-3 tháng liên tục hoặc ngắt quãng. Trong quá trình này, sinh viên được tham gia lớp học với vai trò hỗ trợ giáo viên chính của lớp. Đồng thời, giáo sinh sẽ có những buổi đứng lớp chính được sắp xếp. Trong buổi làm việc đó, giáo sinh phải chuẩn bị mọi dụng cụ giảng dạy, giáo án, tập duyệt nhằm đảm bảo thời lượng buổi học… Sau khi hoàn thành quá trình thực tập hoặc kiến tập, sinh viên sẽ cần hoàn thành báo cáo liên quan. Báo cáo đó chính là bản đánh giá năng lực nhận thức và áp dụng kiến thức của sinh viên trong cả quá trình thực tập. 

Việc sinh viên ngành sư phạm ra trường có đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng hay không có một phần phụ thuộc không nhỏ từ cơ hội thực tập và kiến tập. Điểm số trong quá trình này kết hợp với những kinh nghiệm thu được sẽ giúp sinh viên tự tin hơn sau khi tốt nghiệp. Hiểu được tầm quan trọng của quá trình này, trường Trung cấp Đông Dương luôn có kế hoạch đưa ra chương trình kiến tập và thực tập cụ thể dành cho sinh viên trong từng giai đoạn học. Các bạn có thể tham khảo thêm về buổi thực tập của sinh viên trường tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712