Triển vọng nghề nghiệp dành cho sinh viên sư phạm mầm non

Hiện nay, thay vì lựa chọn gửi trẻ mầm non trong giai đoạn trên 3 tuổi, các gia đình trẻ tại Việt Nam có xu hướng gửi con đi học ở độ tuổi nhỏ hơn. Điều này thể hiện đặc thù của các gia đình khi cha mẹ đều phải dành thời gian đi làm ngay sau khi hết thời kỳ nghỉ sinh. Mặt khác, việc cho trẻ đi học sớm giúp trẻ học hỏi tính tự lập và làm quen với xã hội nhanh hơn, tăng mức độ hiểu biết và hình thành những thói quen tốt. Đây là một trong những lý do khiến nhu cầu nhân lực về giáo viên mầm non tăng cao. 

Theo tiêu chuẩn, mỗi giáo viên sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc từ 6 đến 20 trẻ tùy theo độ tuổi. Tuy nhiên do vấn đề thiếu nhân lực trong ngành, số lượng lớp chưa thể đáp ứng tiêu chuẩn này đặc biệt là các trường công lập vẫn ở mức cao. Nguyên nhân của vấn đề này đến từ số lượng sinh viên được đào tạo trong ngành vẫn còn hạn chế, trong khi số lượng các trường mầm non tư thục, trường mầm non quốc tế ngày càng ra tăng.

Hiểu đúng về ngành giáo viên mầm non

Ngành giáo viên mầm non là công việc chăm sóc trẻ ở độ tuổi dưới 6 tuổi. Giáo viên mầm non cần hiểu được tâm lý trẻ, khám phá tiềm năng của trẻ và giúp trẻ thích nghi dần với xã hội. Vì vậy chuyên ngành này rất quan trọng và được chú trọng phát triển trong những năm gần đây theo mục tiêu của Bộ Giáo dục. 

Học gì khi chọn ngành sư phạm mầm non

Khi chọn ngành sư phạm mầm non, sinh viên sẽ được học chuyên sâu về tâm lý trẻ, các phương pháp giáo dục trẻ, các bộ môn sẽ được giảng dạy tại các trường mầm non (như âm nhạc, mỹ thuật, thủ công…). Ngoài kiến thức chính, sinh viên sẽ được bổ sung các lớp kỹ năng như cách chuẩn bị giáo án, lên chương trình học, và nhiều kỹ năng hữu ích khác. Bên cạnh lý thuyết, sinh viên theo học để trở thành giáo viên mầm non còn có cơ hội được đi kiến tập và thực hành thực tế tại các cơ sở trường mầm non. Đây là cơ hội để sinh viên trải nghiệm các hoạt động trong lớp học và trau dồi các kỹ năng xử lý tình huống. 

Những lợi thế khi học ngành sư phạm mầm non 

Ngành Sư phạm mầm non có những lợi thế đặc thù riêng so với các ngành nghề khác, tạo ra nhiều cơ hội cho giáo viên mầm non thêm yêu trẻ và yêu nghề.  

Nhu cầu nhân lực cao: Với xu thế phát triển của các trường dân lập, tư thục mầm non, trường mầm non quốc tế trên cả nước, giáo viên ngành Sư phạm mầm non chỉ đáp ứng được ⅓ so với nhu cầu thực tế. Đây là cơ hội để các giáo viên lựa chọn môi trường làm việc phù hợp với mình với nhiều mức đãi ngộ hấp dẫn. 

Mức thu nhập hấp dẫn: Bên cạnh lựa chọn các trường công lập theo tiêu chuẩn lương nhà nước, các trường mầm non tư thục và quốc tế đưa ra những mức thu nhập hấp dẫn với các giáo viên mầm non. Mức thu nhập của ngành được đánh giá là ổn định so với nhiều ngành nghề khác. Đây là cơ hội tốt mở ra nhiều định hướng cho sinh viên sau khi ra trường. 

Điều kiện làm việc ngày càng được nâng cao: Cùng với nhu cầu ngày càng cao của các bậc phụ huynh cho môi trường phát triển của trẻ, các giáo viên mầm non cũng có cơ hội để làm việc trong trường đáp ứng mọi nhu cầu về cơ sở vật chất cho việc chăm sóc và dạy trẻ. Ngoài ra, các khóa đào tạo nâng cao sẽ giúp các giáo viên mầm non cập nhật thêm những kiến thức mới trong việc dạy giỗ trẻ. Cùng với sự phát triển về chuyên môn thì thu nhập của giáo viên cũng ngày càng được nâng cao.  

Chương trình học Sư phạm mầm non tại Trường Trung cấp Đông Dương

  • Trường Trung cấp Đông Dương là 1 trong những trường tại TP.HCM có chất lượng đào tạo ngành Sư phạm tốt nhất.
  • Sinh viên đào tạo bài bản các kỹ năng chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm nhằm đáp ứng yêu cầu thực tế của công việc.
  • Sinh viên có cơ hội thực tập & giới thiệu việc làm tại các đơn vị của hệ thống IEDG. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành Sư phạm mầm non tại trường có việc làm cao. 
  • Chương trình đào tạo của trường có liên kết đào tạo hệ liên thông Đại học với trường Đại học Sư phạm – trường đại học uy tín hàng đầu tại TP.HCM. 
  • Giảng viên của Trung cấp Đông Dương là những giảng viên có kinh nghiệm được mời từ Đại học Sư phạm, Đại học Sài Gòn. 

Trường Trung cấp Đông Dương tự hào 95% số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành Sư phạm mầm non tại trường có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. 

Vui lòng tham khảo thông tin về ngành học Sư phạm Mầm non chi tiết tại đây. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712