Văn 12 mới nhất 2022

Đối với các sĩ tử, việc hệ thống chương trình học môn Văn 12 đóng vai trò quan trọng bởi chúng giúp quá trình học thuộc trở nên dễ dàng hơn. Nắm bắt được nhu cầu này chúng tôi đã giúp học sinh xây dựng sẵn chương trình học ngữ văn lớp 12 một cách chi tiết nhất. Hãy cùng theo dõi thông tin bên dưới đây nhé.

Văn 12 tuần 1

Trong tuần đầu tiên có 2 bài học mà học sinh cần quan tâm đó là:

 • Văn 12 Khái quát văn học Việt Nam từ đầu Cách mạng Tháng 8 năm 1945 đến thế kỉ XX

Trong Văn 12 bài 1 sẽ khái quát chặng đường phát triển cũng như thành tựu của văn học Việt Nam trong giai đoạn từ Cách mạng Tháng 8 đến năm 1975. Ngoài ra trong bài học đầu tiên này cũng có đề cập những thay đổi mới trong văn học từ năm 1975 đặc biệt là ở giai đoạn 1986 đến hết thế kỉ XX.

Xem thêm: Bộ GD-ĐT công bố phương án thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học năm 2022

 • Văn 12 nghị luận về một tư tưởng, đạo lý

Trong bài học này học sinh sẽ hiểu rõ cách làm một bài văn nghị luận về tư tưởng đạo lý một cách chi tiết bao gồm phân tích và lập dàn ý, nêu ý kiến và nhận xét về chủ đề được đưa ra để học sinh luận. Ngoài ra việc thực hành viết văn nghị luận cũng giúp các học sinh biết cách tổng hợp các kiến thức và đưa ra ý kiến thông qua trải nghiệm của học sinh thân để nhìn nhận đúng về các quan điểm sai trái.

văn 12

Hệ thống chương trình học ngữ văn 12 tuần 1 – (Ảnh: Internet)

Văn 12 tuần 2, tuần 3

Sang tuần 2 và tuần 3 học sinh lớp 12 sẽ được tiếp cận với 3 bài học chính đó là:

Văn 12 Tuyên ngôn độc lập

Trong bài này các em sẽ được khái quát về sự nghiệp văn học, quan điểm cũng như đặc điểm trong phong cách sáng tác của chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời hiểu được những giá trị cốt lõi của học sinh Tuyên ngôn độc lập. 

Văn 12 Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt

Bài học giúp các em nhận thức được sự trong sáng, tính chuẩn mực và có nguyên tắc của tiếng Việt. Tiếng Việt không có sự lạm dụng hoặc lai giữa các ngôn ngữ khác mà chúng gắn liền với văn hóa và lịch sử của đất nước. Đây cũng là một di sản mà cha ông ta đã để lại. Vì thế bài học được đúc rút ra đó là khi sử dụng tiếng Việt trong đời sống hoặc học tập cần hiểu được ý nghĩa và dùng đúng cách. Biết cách phê phán những hiện tượng lạm dụng, làm vấy học sinh tiếng Việt.

Văn 12 nghị luận xã hội

Ở bài học này các em được củng cố kiến thức về một văn học sinh nghị luận xã hội. Ngoài ra trong sách giáo khoa Văn 12 cũng đề cập đến quy trình viết một văn học sinh nghị luận đúng chuẩn từ đó các em có thể nắm bắt quy trình và thực hành dễ dàng hơn.

Văn 12 tuần 4

Trong chương trình Văn 12 tuần 4 có đề cập đến 4 mảng sau:

 • “Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc”

Thông qua bài văn này học sinh sẽ thấy được những triết lý sâu sắc của Phạm Văn Đồng về sự nghiệp cũng như thân thế của Nguyễn Đình Chiểu. Ngoài ra nó cũng nên bật lên những giá trị to lớn của các tác phẩm do Nguyễn Đình Chiểu sáng tác đối với thời đại. 

 • “Mấy ý nghĩ về thơ” tác giả Nguyễn Đình Thi

Bài học nêu rõ được những nét tài hoa của tác giả Nguyễn Đình Thi trong sáng tác văn học. Ông rất giỏi đưa ra lập luận cùng các dẫn chứng để từ đó làm sáng tỏ nhiều vấn đề. Ngoài ra ngôn ngữ và hình ảnh ông sử dụng rất trực quan càng làm người đọc cảm nhận được những vấn đề mà ông đề cập.

 • Văn 12 tác phẩm nước ngoài Đô-xtôi-ép-xki của X.Xvai-Gơ 

Về cơ học sinh bài học này chủ yếu đề cập đến cuộc đời của tác giả X.Xvai-Gơ cùng cách xây dựng một bài văn nghị luận thông qua chân dung, thân thế cùng sự nghiệp văn học và những đóng góp mà Xvai-gơ đã cống hiến đối với thời đại. 

 • Văn 12 nghị luận về một hiện tượng đời sống

Thông qua bài học này các học sinh nắm được cách thức xây dựng của một bài văn nghị luận về một hiện tượng có trong đời sống. Nó góp phần hình thành nhận thức, tư tưởng và thái độ của các học sinh trước những hiện tượng hoặc tình huống trong cuộc sống hàng ngày. 

Văn 12 Tây Tiến và một số bài học khác – (Ảnh: Internet)

Văn 12 tuần 5

Trong tuần 5 các em học sinh sẽ được tiếp cận với:

 • Văn 12 Phong cách ngôn ngữ khoa học 

Nội dung chính là khái quát được ngôn ngữ khoa học và định nghĩa phong cách ngôn ngữ khoa học. Ngoài ra bài học cũng giúp học sinh rèn luyện được kỹ năng biểu đạt và cách nhận diện những đặc điểm của một văn học sinh khoa học.

 • Văn 12 Bài văn nghị luận xã hội 

Tiếp tục trong chuỗi chương trình học đó là hướng dẫn và hệ thống lại cách làm bài văn nghị luận. Qua đây giúp các em học sinh có được nhận thức đúng và thái độ tích cực đối với những hiện tượng xảy ra hàng ngày. 

Văn 12 tuần 6

Kiến thức văn 12 tuần 6 – (Ảnh: Internet)

Trong tuần 6 này học sinh lớp 12 được học 2 bài rất ý nghĩa:

 • Văn 12: “Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 01/12/2003”

Bài học là một cách giáo dục hiệu quả giúp các em thấy rõ được sự cần thiết trong công cuộc phòng và chống căn bệnh xã hội nguy hiểm HIV/AID. Qua bài học, học sinh sẽ nhận thức được trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc chung tay đẩy lùi căn bệnh thế kỷ này.

 • Ngữ Văn 12 Nghị luận về một bài thơ, đoạn thơ

Nội dung chính là khái quát về cách làm bài văn nghị luận một bài thơ và đoạn thơ. Qua đó cũng nêu bật sự khác biệt của các dạng bài văn nghị luận giúp các em có được cách làm đúng cho mỗi dạng bài. 

Văn 12 tuần 7

Trong tuần 7 này giáo trình văn học 12 sẽ đề cập đến 2 mảng nội dung gồm:

Văn 12 Tây Tiến

Đây là một bài thơ hay, có ý nghĩa sâu sắc giúp các em cảm nhận rõ vẻ đẹp mỹ lệ và hùng vĩ của mảnh đất Tây Bắc. Ngoài ra lồng trong bài văn là nét đẹp dũng cảm cùng vẻ bi tráng của người lính Tây Tiến. Qua đây các em học sinh sẽ nắm bắt được những điểm đặc sắc trong bài thơ gồm sự sáng tạo trong hình ảnh cũng như giọng điệu cùng bút pháp lãng mạn mà tác giả đã sử dụng. 

“Nghị luận về một ý kiến học sinh về văn học”

Bài học đề cập đến các kỹ năng phân tích, chứng minh, bình luận và so sánh. Đây đều là những kỹ năng cần thiết giúp học sinh thực hiện một bài văn nghị luận xuất sắc. 

Văn 12 tuần 8, tuần 9

Sang đến tuần 8 và tuần 9 các em học sinh được tiếp cận với các bài học gồm:

 • Văn 12 Việt Bắc

Đây là tác phẩm do Tố Hữu sáng tác. Qua bài viết học sinh nắm được những thông tin chính về đường đời, sự nghiệp cách mạng cũng như chặng đường phát triển thi ca của Tố Hữu. Ngoài ra học sinh cũng sẽ được cảm nhận sâu sắc nét trữ tình chính trị thông qua nội dung của tác phẩm.

 • Văn 12 Luật thơ

Qua bài học các em biết được những quy tắc như gieo vần, số câu, số nhịp, số tiếng của một số thể thơ phổ biến như lục bát, ngũ ngôn, song thất lục bát, thất ngôn Đường luật. Qua đây các em cũng có thêm những kiến thức giúp phân tích chi tiết và rõ nét hơn trong các tác phẩm thơ của những tác giả hiện đại. 

 • “Phát biểu theo chủ đề”

Bài học nêu rõ các yêu cầu và cách thức phát biểu theo một chủ đề. Nhờ vậy mà các em biết được cách trình bày ý kiến trước tập thể sao cho phù hợp với chủ đề và những tình huống giao tiếp hàng ngày. 

Chương trình văn học 12 tuần 8, tuần 9

Trên đây là một số thông tin khái quát đề cập đến chương trình Văn 12. Để theo dõi hệ thống chương trình học của các môn như hóa, toán và vật lý 12 mời học sinh truy cập website của chúng tôi. Đừng quên liên hệ Amcollege để nhận tư vấn về các khóa học bổ ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712