Xu thế học nghề tại Việt Nam và trên thế giới

Tại các quốc gia phát triển, việc giáo dục nghề nghiệp được định hướng ngay từ khi học sinh học hết cấp 2. Tùy theo năng lực và nguyện vọng, học sinh được hướng tiếp tục học lên cao hơn hoặc lựa chọn môn học theo hướng học nghề. 

Xu thế học nghề tại các quốc gia trên thế giới

Tại các nước Đông Nam Á, tỷ lệ đào tạo nghề dao động trong khoảng 10-25% thì con số này ở các nước phát triển là 30-50%. 

Tại Singapore, chính phủ khuyến khích học sinh chọn học nghề thay vì vào đại học. Có đến 65% học sinh chọn học nghề hoặc viện kỹ thuật sau trung học cơ sở. Tại Nhật, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và doanh nghiệp, các hệ thống trường đào tạo nghề rất đa dạng như trung học kỹ thuật, trường cao đẳng kỹ thuật, trường đào tạo chuyên ngành… 

Ở khối Châu Âu, như tại Đức, người có định hướng học nghề sẽ học lý thuyết tại các trường đào tạo nghề và thực hành tại các doanh nghiệp. Khi học xong, họ sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình. 

Xu thế đào tạo nghề tại Việt Nam

Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ LĐTB & XH, tỷ lệ học sinh tham gia học nghề chỉ vào khoảng 5-8%. Xu hướng học và đào tạo nghề tại các trường Trung cấp không còn là hệ đào tạo mới. Tuy nhiên, nó mới thực sự phát triển và giúp học sinh và gia đình nhìn nhận đúng lợi ích của đào tạo nghề trong vài năm gần đây. Việc chọn học nghề giúp các bạn trẻ sớm bắt đầu sự nghiệp, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc, nhưng cũng vừa đáp ứng mục tiêu xã hội. 

Lợi ích của việc học nghề

Việc lựa chọn học nghề đem lại nhiều lợi ích cho sinh viên trong quá trình định hướng ngành nghề và phát triển sự nghiệp.

Tiết kiệm thời gian và chi phí: Các chương trình học nghề tại trung cấp cao đẳng thường diễn ra trong khoảng 2-3 năm. Điều này tạo thuận lợi cho sinh viên sớm tốt nghiệp và trường và áp dụng vào công việc thực tế. Chi phí học tại các hệ thống trường này cũng thường thấp hơn so với đại học, giúp sinh viên khó khăn có thể dễ dàng tự chủ về tài chính trong quá trình theo học. 

Chương trình học kết hợp thực hành: Chương trình tại Trung cấp Đông Dương có thời lượng giữa lý thuyết và thực hành tương đương 50:50, giúp trải nghiệm của sinh viên thêm thú vị và đáp ứng nhu cầu công việc thực tế nhanh chóng. 

Có thể vừa học vừa làm: Chương trình học nghề thường ưu tiên hỗ trợ cho các bạn đang đi làm nhưng có nhu cầu học để trau dồi thêm kiến thức và nhận được chứng chỉ ngành nghề. Với khung thời gian vào ngoài giờ làm việc và cuối tuần, sinh viên dễ dàng kết hợp vừa học vừa làm. 

Có thể học lên cao hơn: Sau khi hoàn thành chương trình học và nhận bằng nghề, sinh viên có nhu cầu học lên cao đẳng, đại học hay sau đại học đều có thể tham gia khóa học liên thông. Điều này giúp sinh viên đảm bảo mục tiêu phát triển nghề nghiệp với các vị trí công việc tốt hơn. 

Xu hướng học nghề gia tăng đã giảm áp lực cho một số lượng lớn sinh viên tốt nghiệp đại học nhưng không có việc làm vì thiếu kinh nghiệm hoặc không phù hợp với một số loại hình công việc. Khi có đam mê thì dù vạch xuất phát của bạn ở đâu, bạn cũng đi đến đích và thực hiện kế hoạch của mình. Hiểu được nhu cầu của các bạn sinh viên, trường Trung cấp Đông Dương phát triển chương trình đào tạo trung cấp cho nhiều chuyên ngành khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển sự nghiệp của các bạn. Tìm hiểu thêm về các khóa học của trường tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712